320 lượt xem

Các dạng ung thư máu bạn cần biết

Ung thư máu là cụm từ chung dùng để chỉ một nhóm lớn các khối u ác tính khác nhau. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể về các dạng ung thư máu qua bài viết dưới đây.

Các dạng ung thư máu

Ung thư máu thường được chia thành ba loại:

 • Bệnh bạch cầu
 • Lymphoma
 • U tủy

Bệnh bạch cầu

Sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào bạch cầu bất thường là nguyên nhân dẫn tới bệnh bạch cầu, được tìm thấy trong máu và tủy xương. Có hai loại khác nhau của bệnh bạch cầu:

 • Bệnh bạch cầu, liên quan đến một lượng lớn các tế bào bạch cầu lympho.
 • Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ, liên quan đến một lượng lớn các tế bào bạch cầu hạt.

Sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào bạch cầu bất thường là nguyên nhân dẫn tới bệnh bạch cầu

Các tế bào bạch cầu là 1 phần của hệ thống miễn dịch, có chức năng quan trọng giúp cơ thể chống vi khuẩn, chống các protein lạ xâm nhập cơ thể bằng cách tạo kháng thể hoặc hiện tượng thực bào, hình thành khả năng miễn dịch cơ thể đối với virus, vi trùng…

Bệnh bạch cầu có thể là cấp tính hoặc mạn tính.
 • Bệnh bạch cầu cấp là do các tế bào bạch cầu ác tính biệt hóa và mất khả năng trưởng thành. Chúng phát triển nhanh chóng, mất kiểm soát, và thay thế dần các tế bào bạch cầu bình thường.
 • Bệnh bạch cầu mãn tính phát triển chậm và có nghĩa là cơ thể được sản xuất một số lượng lớn các tế bào bạch cầu được hoạt động bình thường. Có quá nhiều tế bào máu trắng gây hại nhiều hơn lợi. Nhiều bệnh nhân bị bệnh bạch cầu cấp tính đã thành công trong việc điều trị.

Ung thư bạch cầu có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Các triệu chứng của bệnh bạch cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào loại và giai đoạn, bao gồm đau đầu, gan to và lá lách, sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi ban đêm và các triệu chứng giống cảm cúm khác, đau xương, giảm cân, sưng đỏ, da, sưng hoặc chảy máu và mệt mỏi.

Lymphoma

Lymphoma là một loại phát triển trong hệ bạch huyết

Lymphoma là một loại phát triển trong hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết giúp bảo về cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó được làm bằng nhóm các hạch bạch huyết (khối mô lọc các sinh vật gây nhiễm trùng) và tàu bạch huyết. Có hai loại chung của U hạch:

 • Hodgkin: Các U hạch có liên quan đến tế bào Reed-Sternberg
 • Non-Hogdkin:Các U xuất phát từ các gốc tế bào không phải là tế bào Reed-Sternberg

Tế bào lympho bất thường trở thành tế bào U hạch, theo thời gian các tế bào ác tính làm giảm hệ thống miễn dịch của bạn.

Các triệu chứng của lymphoma bao gồm sốt, giảm cân, khó thở hoặc đau ngực, phát ban, ngứa da, yếu đuối và mệt mỏi, đổ mồ hôi, và hạch bạch huyết sưng lên ở cổ, nách hoặc háng.

U tủy

Myeloma là một bệnh gây ra các tế bào plasma để tạo thành một khối u trong tủy xương

 • Myeloma là một bệnh gây ra các tế bào plasma để tạo thành một khối u trong tủy xương. Tủy xương là một phần mềm của xương nơi sản xuất các tế bào máu(nơi có hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu). Các tế bào huyết tương là những tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể. Kháng thể chống nhiễm trùng từ những thứ như vi khuẩn, virus, và hóa chất.
 • U tủy thường được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể, lúc đó, nó được gọi là đa u tủy. Đôi khi, u tủy chỉ được tìm thấy ở một nơi thì được gọi là u tủy đơn độc, thường rất hiếm.
 • Triệu chứng và dấu hiệu của u tủy là thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu), suy thận, tăng canxi máu trong máu, dễ nhiễm trùng, loãng xương, đau xương, sưng xương hoặc nứt xương… Bệnh u gặp chủ yếu ở nam giới từng tiếp xúc với chất phóng xạ, làm việc trong các ngành công nghiệp liên quan đến dầu mỏ, trên 50 tuổi và béo phì.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện chưa áp dụng phương pháp điều trị ung thư máu.