408 lượt xem

Các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới

Ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày,… là các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới.

Ung thư có thể xảy ra đối với mọi đối tượng, nữ giới trẻ tuổi, lớn tuổi đều có nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Dưới đây là những bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới.

Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở nữ giới

Ung thư vú là một trong các bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Nhiều số liệu thống kê chỉ ra, cứ 22 giây lại có một phụ nữ bị chẩn đoán ung thư vú, 5 phút lại có 3 phụ nữ tử vong do căn bệnh này gây ra. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,4 triệu ca mắc mới và khoảng 1/3 bệnh nhân không qua khỏi do phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư vú đang tăng nhanh chóng. Năm 2000, cả nước chỉ có khoảng 6 nghìn phụ nữ mắc ung thư vú, số lượng này đã tăng lên 17 nghìn người vào năm 2010. Với tốc độ tăng như hiện tại, tổng số ước tính nữ giới mắc ung thư vú năm 2020 sẽ cán mốc trên 40 nghìn như nhiều dự đoán.

Có nhiều nguy cơ dẫn mắc ung thư vú như tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mắc các bệnh lý tuyến vú,…

Ung thư đại trực tràng

Tỷ lệ nữ giới mắc ung thư đại trực tràng ngày càng tăng

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính xuất phát từ đại tràng hoặc trực tràng của cơ thể. Đây là bệnh ác tính thường gặp thứ 2 ở nữ giới với tỷ lệ gia tăng hàng năm. Tại Việt Nam, số lượng ca mắc ung thư đại trực tràng ở nữ giới năm 2010 là 8 nghìn ca và ước tính năm 2020 sẽ có khoảng gần 20 nghìn ca mắc.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh là tuổi tác, polyp đại trực tràng, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, tiền sử mắc các bệnh lý đường tiêu hóa mạn tính.

Ung thư phổi

Nữ giới hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người bình thường

Ung thư phổi đứng đầu tỷ lệ mắc ở nam giới và thứ 3 ở nữ giới. Đây là một trong những bệnh lý có tỷ lệ mắc tăng cao hàng năm. Năm 2000, chỉ có khoảng 2 nghìn ca mắc ung thư phổi nhưng con số này đã tăng lên khoảng 7 nghìn ca vào năm 2010. Nhiều chuyên gia dự báo, đến năm 2020 ước tính nữ giới mắc ung thư phổi sẽ tăng lên khoảng gần 19 nghìn người.

Các yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi là hút thuốc lá, làm việc trong môi trường độc hại, biến chứng các bệnh lý của phổi, tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi,…

Ung thư cổ tử cung

Về các bệnh lý phụ khoa ác tính, ung thư cổ tử cung xếp thứ 2, sau ung thư vú

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa ác tính phổ biến nhất ở nữ giới. Mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc mớivà 7 ca tử vong do bệnh gây ra.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung được xác định là do nhiễm vi rút HPV tuýp 16 và 18. Ngoài ra, bệnh còn có một số yếu tố nguy cơ khác như quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục sớm, sinh con nhiều, lạm dụng thuốc tránh thai,..

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày gây ra những cơn đau thắt vùng bụng

Ung thư dạ dày cũng là một trong các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Nhiều dự đoán chỉ ra, đến năm 2020 sẽ có khoảng 15 nghìn ca mắc.

Các yếu tố dẫn đến mắc ung thư dạ dày bao gồm nhiễm vi rút HP, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, mắc các bệnh lý dạ dày mạn tính,…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh ung thư.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.