468 lượt xem

Các bệnh thường gặp ở phổi – phế quản

Viêm khí – phế quản cấp tính, hen phế quản, giãn phế quản, lao phổi, ung thư phổi… là các bệnh thường gặp ở phổi – phế quản. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các bệnh đường hô hấp do đó không phát hiện và điều trị đúng cách, kịp thời.

Thời tiết thay đổi là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở đường hô hấp.

Dưới đây là các bệnh thường gặp ở phổi – phế quản thường gặp

Tham khảo: https://ungbuouthucuc.vn/ho-ra-mau-co-phai-lao-phoi-khong/

Nếu đau tức ngực phải kèm các triệu chứng sau, cần nghĩ đến ung thư phổi

Viêm khí – phế quản cấp tính

Đây là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc cây phế quản. Thông thường khi phế quản bị viêm sẽ dẫn tới các triệu chứng như sốt nhẹ, đau nhức mình mẩy, ho khan, ho có đờm, đau rát họng… Bệnh thường lành tính và tự khỏi tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh tiến triển nặng nề, kéo dài thành mạn tính.

Hen phế quản

Đây là tình trạng viêm mạn tính ở đường thở, gây khó thở, ho, tức ngực từng đợt tái diễn, thường bị tắc nghẽn đường thở có thể tự hồi phục hoặc do điều trị.

Hen phế quản là một trong những bệnh thường gặp ở phổi - phế quản

Hen phế quản là một trong những bệnh thường gặp ở phổi – phế quản

Thông thường, tác nhân gây hen phế quản là do phấn hoa, hóa chất, bụi sinh vật, nấm, mốc, vi khuẩn… Bên cạnh đó, độ ẩm không khí cao, khả năng đề kháng của cơ thể giảm… cũng khiến cho bệnh hen phế quản tăng mạnh.

Giãn phế quản

Đây là bệnh do sự giãn rộng không hồi phục của các phế quản nhỏ và trung bình kèm theo sự loạn dạng các lớp phế quản. Giãn phế quản có thể do bẩm sinh hay có thể bị sau khi mắc phải các bệnh phổi khác như lao, xơ phổi…

Khi bị giãn phế quản người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như ho, khạc đờm, khó thở, đau tức ngực, ho ra máu. Trường hợp nặng có thể gây tắc nghẽn đường thở, gây khó thở nghiêm trọng dẫn tới tử vong.

Lao phổi

Lao phổi là  bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất. Nguyên nhân chính là do lối sống sinh hoạt và ăn uống của người bệnh không hợp lý, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tạo điều kiện cho trực khuẩn lao gây bệnh ở phổi.

Lao phổi là  bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất.

Lao phổi là  bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất.

Người bênh khi bị lao phổi sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, mất ngủ, ho khan, ho có đờm hoặc ho ra máu, sốt nhẹ về chiều và đêm…

Ung thư phổi

Đây là bệnh về phổi nguy hiểm nhất và có khả năng gây tử vong cao. Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi.

Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi không có triệu chứng cụ thể. Người bệnh chỉ biết mình mắc ung thư phổi khi các dấu hiệu khi bệnh tiến triển với các dấu hiệu rõ ràng hơn.

Người bệnh ung thư phổi sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như ho khan, ho ra máu, ho có đờm, đau tức ngực, khó thở, khó nuốt…

Người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh ở đường hô hấp

Người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh ở đường hô hấp

Ngoài các bệnh thường gặp ở phổi – phế quản nêu trên, chúng ta cũng có thể gặp phải các bệnh lý khác ở phổi – phế quản như tràn dịch màng phổi, viêm phổi, áp-xe phổi…

Tùy vào từng loại bệnh mà có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Tuy nhiên dù mắc phải căn bệnh nào ở đường hô hấp, người bệnh cũng không được chủ quan. Cần đi khám ngay để các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.