355 lượt xem

Cà phê có làm tăng nguy cơ ung thư không?

Cà phê là một thức uống rất phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người lo ngại rằng nó có thể gây ung thư, bên cạnh đó, cũng có người cho rằng cà phê mang lại lợi ích sức khỏe, thậm chí ngăn ngừa ung thư. Vậy đâu mới là sự thật?

Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng cà phê là chất gây ung thư.

Ung thư là một căn bệnh phức tạp và không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định nguyên nhân của nó. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nhiều chất khác nhau để tìm hiểu xem chúng có làm tăng nguy cơ ung thư hay không.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xem xét hơn 1.000 nghiên cứu ở người và động vật và không tìm thấy bằng chứng đầy đủ để chỉ ra rằng cà phê là một chất gây ung thư.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa cà phê và ung thư. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng uống cà phê có thể giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư, tiêu biểu như ung thư gan.

Tại sao mọi người nghĩ rằng cà phê có thể gây ung thư?

Một số người cho rằng cà phê gây ung thư không phải không có cơ sở, bởi hạt cà phê rang có chứa một chất gọi là acrylamide. IARC phân loại acrylamide là chất gây ung thư nhóm 2A. Điều này có nghĩa rằng có bằng chứng cho thấy rằng acrylamide có thể gây ung thư ở động vật. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem nó có làm tăng nguy cơ ung thư ở người không. Cà phê không chứa acrylamide trừ khi nó có nguồn gốc từ hạt cà phê chưa rang.

Cà phê có nguồn gốc từ hạt cà phê rang có chứa acrylamide – là một chất gây ung thư.

Acrylamide cũng xuất hiện trong:

  • Khói thuốc lá
  • Các quy trình công nghiệp, chẳng hạn như làm nhựa, giấy và thuốc nhuộm
  • Các loại thực phẩm có tinh bột cần nấu ở nhiệt độ cao, ví dụ, khoai tây chiên
  • Bao bì thực phẩm và một số chất kết dính với số lượng nhỏ

Mọi người có thể hạn chế tiếp xúc với acrylamide bằng cách tránh khói thuốc lá, hạn chế nấu nướng ở nhiệt độ cao

Ngoài ra còn có một liên kết giữa việc uống đồ uống ở nhiệt độ cao và ung thư thực quản. Nếu bạn uống cà phê nóng hơn 149ºF có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Do đó, cách tốt nhất để uống cà phê là chờ nguội một chút, và không chứa sữa.

Hầu hết các bệnh ung thư xảy ra do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm cả gen, môi trường và lối sống.

Một số tác hại sức khỏe khác của cà phê

Uống cà phê thường không ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng uống quá nhiều cà phê có thể gây hại. Đó là do cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích làm cho bộ não tỉnh táo hơn và tạm thời làm tăng huyết áp. Những người có vấn đề về tim mạch không nên uống bởi họ sẽ cảm thấy tim đập nhanh sau khi uống cà phê. Cà phê cũng có thể gây trào ngược axit ở một số người và có thể kích thích dạ dày.

Uống cà phê vào buổi tối có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị người lớn không nên dùng quá 4-5 ly cà phê mỗi ngày. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên trẻ em hoặc thanh thiếu niên không nên dùng các sản phẩm có chứa caffein.

Có lợi ích sức khỏe để uống cà phê không?

Uống tối đa không quá 4 cốc cà phê mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2017 đã xem xét một loạt các bằng chứng và kết luận rằng uống một lượng vừa phải cà phê nói chung là an toàn. Theo nghiên cứu này, uống cà phê cũng có thể có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích khác của việc uống cà phê bao gồm giảm nguy cơ mắc và tử vong do bệnh tim, bệnh gan, Parkinson. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất.

Cà phê cũng chứa chất chống oxy hóa. Đây là những chất có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự phá hủy tế bào. Cần nghiên cứu thêm về lợi ích sức khỏe tiềm năng của chất chống oxy hóa.

Kết luận

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng cà phê không làm tăng nguy cơ ung thư. Nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư, nhưng vẫn chưa đủ bằng chứng khoa học để xác nhận điều này.

Uống tối đa 4 tách cà phê mỗi ngày không gây bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe và có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhất định.

Theo medicalnewstoday.com