580 lượt xem

Bỏ qua xét nghiệm tìm máu trong phân vì xấu hổ – nguyên nhân của hàng ngàn ca tử vong

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) là xét nghiệm đơn giản, giúp sàng lọc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, nhiều người vì xấu hổ nên đã bỏ qua xét nghiệm này. Và đây chính là lý do cho hàng ngàn trường hợp ung thư đại trực tràng phát hiện muộn, dẫn tới tử vong.

Xét nghiệm đơn giản, chi phí thấp nhưng nhiều người bỏ qua

Xét nghiệm tìm máu trong phân được khuyến khích cho tất cả nam, nữ

Xét nghiệm tìm máu trong phân (FOBT) là một xét nghiệm đơn giản và chi phí thấp, giúp sàng lọc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở cả 2 giới, sau bệnh ung thư phổi. Đại đa số các ca được phát hiện là ở giai đoạn 3,4 làm giảm đi rất nhiều cơ hội sống và điều trị. Trong khi đó, ở giai đoạn đầu, có nhiều lựa chọn điều trị, và cơ hội sống sau 5 năm đạt trên 90%.

Nhằm tăng tỷ lệ phát hiện sớm và điều trị thành công, giảm tử vong, các chuyên gia y tế kêu gọi tất cả nam và nữ trên 40 tuổi cần sàng lọc ung thư đại trực tràng. Một trong những xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng được đánh giá là hiệu quả và chi phí thấp là xét nghiệm tìm máu trong phân. Xét nghiệm nhằm tìm kiếm máu ẩn trong phân mà không thể phát hiện ra bằng mắt thường. Máu trong phân có thể liên quan tới nhiều nguyên nhân, trong đó đây là dấu hiệu phổ biến nhất và sớm nhất của ung thư đại trực tràng.

Những trường hợp dương tính với xét nghiệm tìm máu trong phân sẽ được chỉ định nội soi đại tràng để quan sát chi tiết toàn bộ đại tràng, phát hiện tổn thương, khối u và tìm ra nguyên nhân gây chảy máu. Nếu phát hiện bất thường chẳng hạn như polyp, người bệnh sẽ được yêu cầu sinh thiết để kết luận cuối cùng xem có tế bào ung thư hay không.

Cách thực hiện xét nghiệm tìm máu trong phân.

Các bước thực hiện xét nghiệm tìm máu trong phân.

Theo kết quả báo cáo, rất nhiều nam giới và nữ giới đã bỏ qua không làm xét nghiệm này, lý do là họ xấu hổ khi phải cung cấp mẫu phân. Tuy nhiên, chỉ vì ngại ngùng mà bỏ lỡ cả cơ hội tìm bệnh sớm, cũng như cơ hội sống liệu có đáng?

Trong khi đó, theo kết quả sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí do Bệnh viện Thu Cúc phối hợp với Sở Y Tế triển khai tại quận Tây Hồ, có tới 6% số người dân dương tính với xét nghiệm này.  Đây là một con số không nhỏ, cảnh báo các bệnh về đường tiêu hóa, trong đó có ung thư. Vì vậy, bất cứ ai cũng không nên chủ quan với sức khỏe của chính mình.

Nếu bạn ngại xét nghiệm phân, có thể chọn nội soi đại tràng không đau

Những người bị tương tính với xét nghiệm tìm máu trong phân cần làm nội soi đại trực tràng.

Nội soi đại trực tràng là bước khám chuyên sâu, giúp phát hiện chính xác các bệnh lý ở đại trực tràng.

Xét nghiệm tìm máu trong phân chỉ là một trong những xét nghiệm cơ bản, chi phí thấp nhằm gợi ý ung thư đại trực tràng. Theo các bác sĩ ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nội soi đại tràng mới là phương pháp sàng lọc tiêu chuẩn, có thể đánh giá toàn bộ đại trực tràng, phát hiện các bệnh lý tại khu vực này một cách chính xác.

Hiện nay có các phương pháp nội soi không đau, giúp bệnh nhân trải qua thủ thuật này một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư đại trực tràng, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm như: xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hóa, nội soi đại trực tràng, sinh thiết (nếu có polyp)…

Xem chi tiết Gói tầm soát ung thư đại trực tràng

Đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.