539 lượt xem

Bỏ qua nỗi lo lắng về ung thư vú bằng việc tuân thủ 5 quy tắc đơn giản này

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá ung thư vú là bệnh có thể phòng ngừa và phát hiện ở giai đoạn rất sớm, bệnh nhân có cơ hội sống tốt ở giai đoạn đầu.

Theo số liệu thông kê về ca mắc ung thư vú ở nữ giới Việt Nam, năm 2000 nước ta chỉ có khoảng 5 nghìn ca mắc bệnh thì số ca mắc năm 2010 đã tăng lên khoảng gần 18 nghìn ca. Ước tính với tốc độ tăng chưa có điểm dừng như thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc năm 2020 có thể chạm mốc trên 40 nghìn ca, gấp khoảng 8 lần so với thời điểm năm 2010.

Bệnh nhân ung thư vú phát hiện sớm có tới trên 90% cơ hội sống. Đừng bỏ qua những nguyên tắc dưới đây để bạn không phải lo lắng về căn bệnh này.

Tìm hiểu thêm:

Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn đầu.

Nổi hạch ở nách có phải ung thư vú không?

Duy trì lối sống, sinh hoạt khoa học

Chạy bộ có thể giảm 18% nguy cơ mắc ung thư vú

Lối sống sinh hoạt khoa học là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nữ giới. Duy trì một lối sống lành mạnh, tích cực tập luyện thể dục thể thao không chỉ giúp nữ giới duy trì một thể trạng tốt mà còn giúp phòng tránh nhiều bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư vú.

Luyện tập thể dục điều độ bằng cách đi bộ hàng ngày có thể giúp nữ giới giảm đến khoảng 18% nguy cơ mắc ung thư vú là kết quả nghiên cứu cho thấy vai trò của vận động thường xuyên với sức khỏe nữ giới.

Ăn uống khoa học, điều độ

Ăn uống khoa học điều độ không chỉ giúp nữ giới duy trì vóc dáng cân đối mà còn giúp chị em nâng cao sức khỏe, phòng nhiều bệnh ung thư.

Ăn uống đủ chất, tránh sử dụng các loại thực phẩm hun khói, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nướng, các chất kích thích cũng góp phần tích cực cho sức khỏe người bệnh. Một số loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời trong phòng bệnh ung thư vú được khuyên dùng là:

Các loại rau họ cải có tác dụng tuyệt vời trong phòng bệnh ung thư vú

  • Bông cải xanh, cải xoăn
  • Hạt đậu
  • Cà rốt
  • Táo
  • Dâu tây
  • Đậu hũ
  • Sữa đậu nành…

Duy trì cân nặng hợp lý

Khoảng 30% bệnh nhân ung thư vú có liên quan đến béo phì, vì vậy duy trì cân nặng hợp lý là điều vô cùng cần thiết

Vóc dáng cân đối, cân nặng hợp lý là điều mơ ước của mọi chị em. Đây cũng là một trong những yếu tố tích cực làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp và nhiều bệnh ung thư, trong đó bao gồm cả ung thư vú.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, những người phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn nhiều so với những người duy trì cân nặng hợp lý, đặc biệt là nữ giới ở độ tuổi sau mãn kinh. Khoảng 30% bệnh nhân ung thư vú có liên quan đến béo phì, vì vậy duy trì cân nặng hợp lý là điều vô cùng cần thiết.

Kết hôn, sinh con ở độ tuổi hợp lý

Nữ giới sinh con đầu lòng sau 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Yếu tố sinh đẻ cũng có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới. theo đó, nữ giới sinh con đầu lòng muộn, không sinh con, không cho con bú bằng sữa mẹ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những nữ giới khác.

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì

Chủ động khám vú tại nhà được khuyến cáo cho mọi chị em phụ nữ bởi một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vú là nổi u cục tại vùng vú, nách có thể được phát hiện sớm qua tự thăm khám thường xuyên tại nhà.

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì rất cần thiết

Thực tế, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú mà nữ giới không thể kiểm soát được như tiền sử bệnh gia đình. Vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư vú, đặc biệt cho những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao luôn được khuyến khích. Khám sàng lọc ung thư vú sớm có thể phát hiện bệnh ngay từ khi chưa có biểu hiện.

Ung thư vú rất nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa và điều trị tốt nếu phát hiện sớm. Đừng bỏ qua bất kì nguyên tắc nào ở trên để duy trì một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.