329 lượt xem

Bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn bị ung thư da tấn công

Ung thư da là bệnh ung thư khá phổ biến và đang có xu hướng gia tăng trong 15 năm tới. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể phòng ngừa nếu bạn bỏ những thói quen xấu dưới đây.

Lười dùng kem chống nắng

Tia UV (tia cực tím) thường xuất hiện khi có nắng mặt trời, có thể xuyên qua mây mù, không khí với cường độ thay đổi theo từng thời điểm trong ngày, theo mùa hay theo khu vực. Da thường xuyên phải tiếp xúc với tia UV và không được che chắn cẩn thận có thể tăng nguy cơ mắc ung thư da. Vì vậy, bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày, ngay cả trong những ngày không có ánh nắng.

Bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn bị ung thư da tấn công

Bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày, ngay cả trong những ngày không có ánh nắng.

Hút thuốc

Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, vòm họng, gan… nicotine và nhiều hóa chất khác trong thuốc lá cũng có thể gây ra ung thư da.

Tiếp xúc với thuốc, hóa chất, bức xạ

Nông dân, công nhân xây dựng, thủy thủ… là đối tượng dễ mắc ung thư da nhất vì công việc của họ đòi hỏi phải thường xuyên làm việc ở ngoài trời. Không chỉ tiếp xúc với tia cực tím, các loại khí radon, asen trong nước và các hóa chất khác cũng làm cho người sử dụng có nguy cơ mắc ung thư da và phổi.

Bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn bị ung thư da tấn công

Thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất cũng làm tăng nguy cơ ung thư da

Ngồi hoặc sử dụng điện thoại di động quá lâu

Các nghiên cứu cho thấy rằng ngồi quá lâu, đặc biệt là trước máy tính có thể làm giảm độ đàn hồi của da và làm tăng nguy cơ ung thư da. Bên cạnh đó, sử dụng điện thoại di động quá lâu cũng có thể gây ra ung thư da bởi làn sóng vô tuyến phát ra từ điện thoại di động có thể kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư ở da.

Sử dụng viagra

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y Khoa Mỹ, giới nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông dùng các loại thuốc rối loạn chức năng cương dương có nguy cơ mắc các khối u ác tính dưới da.

Trang điểm quá nhiều

Trang điểm quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da. Do những hóa chất gây hại có trong mỹ phẩm tác động đến cơ quan này. Do đó, bạn nên chọn những loại mỹ phẩm an toàn và hạn chế trang điểm nếu không thật sự cần thiết.

Bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn bị ung thư da tấn công

Trang điểm quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Không khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ, bao gồm cả việc khám da liễu có thể nhận ra ngay cả những dấu hiệu nhỏ của ung thư da (nếu có) để giúp điều trị hoặc ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này kịp thời.

Để đăng ký khám tầm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.