467 lượt xem

Biểu hiện ung thư thực quản di căn

Ung thư thực quản di căn là khi các tế bào ung thư đã lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về biểu hiện ung thư thực quản di căn và phương pháp điều trị qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu bệnh ung thư thực quản di căn

Giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn di căn, là khi ung thư thực quản đã lan đến các hạch bạch huyết xa hoặc các cơ quan khác trong cơ thể. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ có biểu hiện:

Khó nuốt là triệu chứng rất phổ biến của bệnh nhân ung thư thực quản

  • Đau khi ăn, khi nuốt và bị đau tức ngực nghiêm trọng
  • Đau tức ở vùng cổ, khó nuốt, kể cả khi nuốt nước bọt
  • Trào ngược dạ dày thực quản
  • Đau lưng, đau cục bộ quanh vùng ngực
  • Nôn ra máu, ho và ho ra máu là những biểu hiện rất rõ rệt của bệnh
  • Khó tiêu là hiện tượng bệnh nhân thường xuyên gặp.
  • Xuất hiện các khối u ở vùng cổ và bụng, thường bị nghẹn sau khi ăn hoặc nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại
  • Khàn tiếng, khàn giọng mạn tính…
  • Triệu chứng toàn thân: giảm cân nhanh chóng, mất nước, da khô và nhăn nheo, thiếu máu, mệt mỏi, gan to, bụng báng, hội chứng Horner…

Giai đoạn cuối, bệnh nhân luôn thấy mệt mỏi toàn thân, kèm theo đó là giảm cân đột ngột

Điều trị ung thư thực quản di căn

Nhìn chung, thời điểm này việc loại bỏ hoàn toàn các khối u là rất khó khăn. Mục tiêu điều trị chủ yếu để giúp giữ cho bệnh ung thư được kiểm soát các triệu chứng càng lâu càng tốt và để làm giảm bất kỳ triệu chứng nào mà ung thư gây ra. Tùy vào loại ung thư, mức độ nghiêm trọng, thể trạng, tuổi tác và mong muốn của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.

Phẫu thuật thường không phải là một lựa chọn. Hóa trị có thể được chỉ định (có thể cùng với liệu pháp nhắm mục tiêu) để giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và kéo dài sự sống, nhưng lợi ích của hóa trị vẫn chưa được xác định rõ ràng. Xạ trị hoặc các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng để giúp giảm đau hoặc giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.

Có thể bạn rất quan tâm: tiên lượng sống cho bệnh ung thư thực quản

Hóa trị có thể được chỉ định nhằm giảm đau, kéo dài sự sống

Đối với các bệnh ung thư bắt đầu ở ngã ba dạ dày thực quản, điều trị với thuốc nhắm mục tiêu ramucirumab (Cyramza) có thể là một lựa chọn tại một số điểm. Phương pháp này có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị. Tại một số điểm, bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch pembrolizumab (Keytruda).