875 lượt xem

Biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu không rõ ràng, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số bệnh lý tai mũi họng thông thường. Một số biểu hiện sớm ung thư vòm họng có thể gặp là đau đầu, ù tai, ngạt mũi, khàn tiếng…

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp nhất vùng đầu cổ. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại vòm họng (họng mũi), cơ quan có mặt trước là cửa mũi sau, mặt sau là niêm mạc họng. Ung thư vòm họng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến ở những người trên 65 tuổi. Tỷ lệ mắc ung thư vòm họng ở nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có đặc điểm khối u nhỏ vẫn giới hạn ở vòm họng, chưa lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

Có thể bạn quan tâm: ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn I

Biểu hiện của ung thư vòm họng chung không rõ ràng, thường là các triệu chứng mượn của các cơ quan lân cận như tai, mũi, thần kinh…

Một số biểu hiện bệnh của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể gặp là:

Đau đầu là một trong những biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường gặp

  • Khi vùng sọ bị ảnh hưởng bởi các khối u tại họng mũi, bệnh nhân thường có cảm giác đau đầu, đau nửa đầu, đau trong hốc mắt. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác mặt bị tê bì, cơ mặt không linh hoạt do dây thần kinh bị chèn ép.
  • Khối u ảnh hưởng đến cửa mũi sau làm xuất hiện một số triệu chứng như nghẹt mũi, mũi có chất nhầy mùi khó chịu.
  • Ù tai, nghe kém dần
  • Xuất hiện hạch ở cổ: hạch có kích thước lớn dần theo thời gian và dần dính chặt vào cổ, lúc đầu ấn nhẹ không đau.

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Tuy có tiên lượng sống không cao bằng một số bệnh ung thư khác nhưng bệnh nhân ung thư vòm họng vẫn có cơ hội điều trị bệnh thành công nếu được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực. Theo đó, nếu được chẩn đoán và điều trị tích cực ở giai đoạn I này, người bệnh có khoảng trên 70% cơ hội sống (trong 5 năm).

Chẩn đoán ung thư vòm họng có thể kết hợp nhiều xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng thường được chỉ định:

  • Nội soi tai, mũi, họng: giúp bác sĩ quan sát được những tổn thương sâu bên trong vòm họng và các vị trí liên quan. Nội soi có thể phát hiệnvị trí khối u và kích thước của chúng
  • Sinh thiết: quá trình nội soi có biểu hiện nghi ngờ, bác sĩ sẽ lấy một hoặc nhiều mẫu mô tại một hoặc các vị trí khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.
  • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, X quang… có thể được chỉ định để xác định chính xác tình trạng bệnh.

TS. BS Lim Hong Liang điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.