516 lượt xem

Biểu hiện bệnh ung thư hậu môn

Ngứa hậu môn liên tục, có máu trong phân, đại tiện bất thường, xuất hiện dịch ở hậu môn,… là những biểu hiện bệnh ung thư hậu môn cần chú ý.

Ung thư hậu môn khởi phát từ sự phát triển của các tế bào ác tính vùng hậu môn

So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư hậu môn hiếm gặp hơn nhưng lại rất nguy hiểm do tiến triển bệnh nhanh và phát hiện bệnh muộn. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 8000 người được chẩn đoán mắc căn bệnh này và 1/8 trong số đó không thể cứu chữa do bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.

5 biểu hiện bệnh ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn thường khó nhận biết ở giai đoạn đầu do các triệu chứng bệnh không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý đường tiêu hóa như rối loạn đường ruột, viêm đại tràng,… Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Ngứa hậu môn là một trong những biểu hiện ban đầu thường gặp của ung thư hậu môn

  • Ngứa hậu môn

Đây là biểu hiện của bệnh ung thư hậu môn ngay từ những giai đoạn đầu. Biểu hiện ngứa vùng hậu môn có thể không xảy ra thường xuyên nên dễ bị bỏ qua. Không những vậy, tâm lý ngại ngùng khi đi khám cũng khiến không ít bệnh nhân bỏ qua triệu chứng bệnh quan trọng này. Ngứa hậu môn sẽ kèm theo hiện tượng vùng da quanh hậu môn bị sưng, đỏ và nổi mẩn.

  • Có máu trong phân

Máu trong phân là triệu chứng điển hình nhất của ung thư hậu môn khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển, khoảng ½ bệnh nhân ung thư hậu môn có xuất hiện triệu chứng này. Nguyên nhân xuất phát từ sự phát triển của các khối u ở hậu môn và các vị trí di căn bị vỡ hoặc bong lớp vảy gây chảy máu và máu theo phân ra bên ngoài cơ thể. Rất nhiều người nhầm lẫn biểu hiện này với bệnh trĩ nhưng máu trong phân ở người bị bệnh trĩ thường màu đỏ tươi trong khi ở bệnh nhân ung thư hậu môn lại là màu đỏ đậm hoặc đen.

  • Thói quen đại tiện, đi tiểu bất thường

Những khối u phát triển tại hậu môn có thể chèn ép đến các cơ quan xung quanh vùng ruột hoặc niệu đạo khiến bệnh nhân ung thư hậu môn thường bị táo bón và tiểu nhiều lần.

U cục ở hậu môn

Xuất hiện dịch, u cục ở hậu môn: hậu môn tiết dịch có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý như áp xe quanh hậu môn, bệnh trĩ, rò hậu môn nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn. Tùy từng tình trạng bệnh mà biểu hiện này có thể khác nhau. Dịch hậu môn thường có màu vàng, kèm máu và có mùi hôi khó chịu.

Phát hiện bệnh ung thư hậu môn bằng cách nào?

Dựa vào những biểu hiện bệnh ung thư hậu môn ở mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh cũng như phạm vi xâm lấn của khối u. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư hậu môn phổ biến là:

  • Kiểm tra trực tràng hậu môn: gồm kiểm tra bên ngài và bên trong hậu môn để phát hiện những khối u cục cứng.
  • Nội soi kết hợp với sinh thiết hậu môn: nội soi giúp phát hiện toàn bộ những tổn thương vùng hậu môn. Sinh thiết cho phép xác định tính chất lành tính hay ác tính của khối u và chẩn đoán giai đoạn bệnh…

Nội soi hậu môn giúp phát hiện những tổn thương bên trong hậu môn

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp như chụp X quang phổi hay chụp cắt lớp CT để xác định tình trạng xâm lấn của các khối u tới các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư hậu môn tuy hiếm gặp nhưng tỷ lệ mắc và trẻ hóa ngày càng tăng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe bản thân, ngay khi thấy các biểu hiện bất thường, bạn hãy đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.