480 lượt xem

Biến chứng nguy hiểm của ung thư thực quản

Ung thư thực quản nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như sụt cân, thiếu máu và thậm chí là tử vong.


Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 4 trong hệ tiêu hóa. Bệnh bắt nguồn từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đoạn 1/ 3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với tia xạ, hoá chất. Đoạn 1/3 dưới hay gặp ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, hoá chất.

Biến chứng nguy hiểm của ung thư thực quản

Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 4 trong hệ tiêu hóa.

Các biến chứng của ung thư thực quản

Ung thư thực quản có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu nhận ra sớm và được điều trị kịp thời, các biến chứng này có thể được kiểm soát.

Các biến chứng phổ biến bao gồm:

  • Khó nuốt và có thể dẫn đến tắc nghẽn hoàn toàn thực quản trong một số trường hợp. Việc nuốt thức ăn sẽ trở nên khó khăn và đau đớn hơn, do sự phát triển của khối u thực quản.
  • Rò thực quản – khí quản: đây là tình trạng hình thành các lỗ hổng ở vùng giữa thực quản và khí quản khiến thức ăn và nước từ thực quản có thể “đi lạc” sang khí quản và thậm chí đi vào phổi.
  • Viêm phổi: nếu khối u làm tắc nghẽn thực quản và khiến thức ăn đi vào trong phổi và khí quản thì có thể bạn sẽ bị mắc phải tình trạng viêm phổi sặc.
  • Thiếu máu: biểu hiện của thiếu máu bao gồm mệt mỏi, xanh xao. Thiếu máu ở những bệnh nhân ung thư thực quản có thể kiểm soát được bằng việc truyền hồng cầu.
Biến chứng nguy hiểm của ung thư thực quản

Biểu hiện của thiếu máu bao gồm mệt mỏi, xanh xao.

  • Giảm cân đột ngột: ung thư thực quản có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, do đó dẫn đến sụt cân một cách nghiêm trọng.
  • Di căn: ở giai đoạn cuối, ung thư thực quản di căn sang các cơ quan khác của cơ thể như: hạch bạch huyết, gan, phổi và não. Khi ung thư thực quản đến giai đoạn sau và bắt đầu di căn, triệu chứng và biến chứng thường rất đa dạng. Ung thư di căn lên não hoặc di căn vào gan hoặc phổi có thể gây ra các rối loạn chức năng của những cơ quan này.
Làm gì khi gặp các biến chứng ung thư thực quản?
Biến chứng nguy hiểm của ung thư thực quản

Nếu bạn để ý thấy mình xuất hiện bất cứ biến chứng nào, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Mỗi trường hợp ung thư thực quản có thể gặp các biến chứng khác nhau, tùy từng loại ung thư mắc phải, giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân… Nếu bạn để ý thấy mình xuất hiện bất cứ biến chứng nào, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Có rất nhiều phương pháp điều trị có thể giúp làm giảm các biến chứng nếu những biến chứng này được phát hiện sớm như:

  • Truyền hồng cầu: khắc phục tình trạng thiếu máu
  • Phẫu thuật hoặc đặt stent: stent sẽ phủ lên trên các lỗ rò trong thực quản, không để thức ăn và nước uống có thể lọt sang khí quản.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.