623 lượt xem

Biến chứng của viêm gan siêu vi B

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm và nếu không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những biến chứng của viêm gan siêu vi B mà độc giả cần biết.

Viêm gan B được chia thành 2 loại: Viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Bệnh do virus viêm gan B gây ra và có thể lây lan từ người bệnh sang người lành qua máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con.

Virus viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng dần và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng viêm gan siêu vi B

Nhiều người muốn biết: ung thư gan có lây không?

Xơ gan

Đây là một trong những biến chứng thường gặp của viêm gan B mạn tính. Virus liên tục tấn công vào các tế bào gan khiến mô gan dần được thay thế bằng sẹo, mô xơ và làm xơ hóa gan. Các sẹo và mô xơ sẽ làm suy giảm chức năng của gan dẫn đến tình trạng người bệnh bị mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn.

Xơ gan là một trong những biến chứng thường gặp ở người nhiễm virus viêm gan B không điều trị triệt để

Xơ gan là một trong những biến chứng thường gặp ở người nhiễm virus viêm gan B không điều trị triệt để

Thông thường, các triệu chứng của xơ gan khó để nhận biết sớm nên rất nguy hiểm. Đa phần người bệnh khi phát hiện ra xơ gan thì bệnh đã ở giai đoạn cuối và không còn khả năng phục hồi.

Suy gan cấp

Suy gan cấp cũng là một trong số các biến chứng của bệnh viêm gan B. Khi bị suy gan cấp, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những dấu hiệu như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, vàng da (có thể kèm theo vàng niêm mạc mắt), rối loạn chức năng đông máu… Nếu bệnh diễn tiến nặng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thận suy đa tạng và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Viêm gan D

Bất cứ ai nhiễm virus viêm gan siêu vi B cũng dễ nhiễm chủng virus viêm gan khác đó là viêm gan D. Lúc này, cả viêm gan B và viêm gan D sẽ cùng nhau hủy hoại tế bào gan, khiến bệnh nặng nề hơn.
Người bệnh viêm gan B cũng có thể gây biến chứng viêm gan D, ảnh hưởng tới sức khỏe

Người bệnh viêm gan B cũng có thể gây biến chứng viêm gan D, ảnh hưởng tới sức khỏe

Bệnh não do gan

Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan siêu vi B. Mặc dù ít gặp nhưng biến chứng này vẫn có thể xảy ra. Do đó người bệnh không nên chủ quan.

Khi bị biến chứng bệnh não do gan, người bệnh sẽ thấy bứt rứt, khó chịu, nằm không yên, khó ngủ, trạng thái tâm thần không ổn định, dễ kích thích. Sau đó người bệnh rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần cấp tính, mê sảng rồi đi vào hôn mê dần. Nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng.

Viêm cầu thận

Người nhiễm viêm gan B có thể bị viêm cầu thận, tuy nhiên tỉ lệ này thấp. Trẻ em có nhiều khả năng phục hồi từ những vấn đề về thận hơn người lớn.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh chưa có triệu chứng gì. Người bệnh vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường, thậm chí không biết mình bị phù.

Tuy nhiên khi bệnh tiến triển nặng hơn, hiện tượng phù rất rõ như phù mặt, dưới da quanh mắt cá trước xương chày, vùng cùng cụt, dưới da đầu và nặng hơn là dẫn đến suy cầu thận, hư thận.

Ung thư gan

Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có tăng nguy cơ ung thư gan.

Ung thư gan là biến chứng viêm gan B nguy hiểm nhất

Ung thư gan là biến chứng viêm gan B nguy hiểm nhất

Khi bị ung thư gan, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau bụng và phù, sụt cân và sốt. Ngoài ra, khối u gan có thể sản xuất và phóng thích những chất làm tăng hồng cầu, giảm đường máu và tăng canxi máu.

Ung thư gan là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn.

Để ngăn ngừa các biến chứng của viêm gan siêu vi B xảy ra thì từ ngay khi có dấu hiệu nhiễm viêm gan B người bệnh cần đi khám và điều trị triệt để bệnh. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.