70 lượt xem

Bị xơ gan không nên ăn gì?

Điều trị đúng thời điểm, đúng cách và có chế độ ăn uống khoa học, tránh các loại thực phẩm có hại là điều quan trọng để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân xơ gan. Vậy cụ thể bệnh nhân bị xơ gan không nên ăn gì. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh làm mất chức năng gan. Đây là một trong những bệnh thường gặp ở Việt Nam và trên thế giới và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Ngoài việc điều trị tích cực, điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh các loại thực phẩm gây hại cho gan là điều kiện cần để quá trình điều trị đạt hiệu quả.

Bị xơ gan không nên ăn gì?

không uống rượu bia

Bệnh nhân xơ gan cần tuyệt đối tránh rượu bia

Bệnh nhân xơ gan cần tuyệt đối tránh rượu bia

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới WHO, rượu bia là hung thần thứ hai gây xơ gan, chiếm khoảng 18% ca mắc và chỉ đứng sau xơ gan do vi rút (chiếm khoảng 40%). Chính vì vậy, tuyệt đối nói không với rượu bia và các đồ uống có chất kích thích khác như đồ uống có ga là điều cần thiết nhất trong điều chỉnh chế độ ăn uống của bệnh nhân xơ gan.

Việc tránh uống rượu hoàn toàn kết hợp điều trị tốt có thể giúp tái tạo lại chức năng gan, cải thiện tình trạng sức khỏe người bệnh.

Đồ ăn có quá nhiều đường

Các loại thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh quy ngọt, kẹo, socola… là những thực phẩm bệnh nhân xơ gan cần tránh. Nguyên nhân được các bác sĩ cho biết là do gan biến đường fructose thành chất béo. Hậu quả của việc ăn quá nhiều đồ ngọt là sẽ làm tích tụ mỡ gây bệnh cho gan. Nhiều nghiên cứu còn cho biết, đường gây hại cho gan không khác gì rượu bia, ngay cả khi bạn không bị thừa cân.

Đồ ăn mặn, có quá nhiều muối

Khoảng 95% lượng muối vào cơ thể phải qua gan và thận để xử lý. Lượng muối quá nhiều gây trở ngại cho quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, giảm khả năng hoạt động của gan.

Món chiên

Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho gan nên bệnh nhân xơ gan cần tránh

Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho gan nên bệnh nhân xơ gan cần tránh

Các loại đồ ăn chiên rán thường có chứa rất nhiều dầu mỡ, làm trầm trọng hơn tình trạng mỡ tích tụ trong gan và gây hại cho gan. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chế biến đồ ăn dạng luộc, không dầu mỡ…

Tham khảo chi tiết về: điều trị xơ gan

Thực phẩm bị cháy, chưa nấu chín

Bệnh nhân xơ gan cần hạn chế ăn các loạithực phẩm chiên nướng, cháy sém hay đồ ăn chưa được chế biến kĩ, vẫn còn sống. Các chuyên gia cảnh báo, đồ ăn chưa chính thường chứa kí sinh trùng hoặc một số loại vi khuẩn dễ gây các bệnh viêm đường tiêu hóa.

Xơ gan có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng ổ bụng, xuất huyết tiêu hóa, bệnh não do gan, ung thư gan… nếu không được điều trị tích cực sớm.

Trên đây là những thông tin tham khảo bị xơ gan không nên ăn gì. Để tìm cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.