367 lượt xem

Bị ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tụy là loại bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của tuyến tụy. Bị ung thư tuyến tụy sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giai đoạn bệnh, phác đồ điều trị…

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy – cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Trong tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất các hooc-môn insulin và glucagon, là các yếu tố quy định mức đường trong máu của cơ thể. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy đang tăng lên trong những năm gần đây.

Bị ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tụy có 2 loại: ung thư tuyến tụy nội tiết và ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Ung thư tuyến tụy là loại phổ biến hơn. Dưới đây là tiên lượng ung thư tuyến tụy ngoại tiết:

Tiên lượng ung thư tuyến tụy

Điều trị ung thư tuyến tụy thế nào?

Điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào các giai đoạn và vị trí của ung thư cũng như tuổi tác, sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân. Mục tiêu đầu tiên của điều trị ung thư tuyến tụy là để loại trừ ung thư khi có thể. Khi không phải là một lựa chọn, trọng tâm có thể về phòng chống phát triển ung thư tuyến tụy, và biến chứng. Khi ung thư tuyến tụy tiến triển và phương pháp điều trị không có khả năng cung cấp lợi ích, bác sĩ có thể gợi ý những cách để làm giảm triệu chứng và làm cho thoải mái như có thể.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là lựa chọn nếu ung thư tuyến tụy giới hạn trong tuyến tụy. Phẫu thuật được sử dụng ở những người bị ung thư tuyến tụy bao gồm:

Phẫu thuật được sử dụng ở những người bị ung thư tuyến tụy

  • Phẫu thuật khối u trong đầu tụy. Nếu ung thư tuyến tụy nằm trong đầu của tuyến tụy, có thể xem xét phẫu thuật gọi là thủ tục Whipple (pancreatoduodenectomy). Thủ tục liên quan đến Whipple loại bỏ đầu tuyến tụy, cũng như một phần của (tá tràng) ruột non, túi mật và một phần ống mật. Một phần của dạ dày có thể được gỡ bỏ. Bác sĩ phẫu thuật nối lại các phần còn lại của dạ dày, tuyến tụy và ruột để cho phép tiêu hóa thức ăn.
  • Phẫu thuật Whipple mang nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu.
  • Phẫu thuật khối u đuôi tuyến tụy và cơ thể. ng.
Xạ trị
  • Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.  Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể, hoặc nó có thể được đặt bên trong cơ thể gần mô bệnh ung thư. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trong phẫu thuật.
Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dùng bằng đường uống. Có thể được chỉ định một loại thuốc hóa trị liệu, hoặc có thể sự kết hợp của các loại thuốc hóa trị. Hóa trị cũng có thể được kết hợp với liệu pháp bức xạ hoặc kết hợp với liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.