335 lượt xem

Bị ung thư trực tràng nên ăn gì?

Bị ung thư trực tràng nên ăn gì là thắc mắc được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Nếu có một chế độ ăn uống tốt sẽ góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe. Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây để có chế độ ăn uống phù hợp cho người bị ung thư trực tràng.

Bệnh ung thư trực tràng là một trong những bệnh lý ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến có liên quan tới nhiều yếu tố, trong đó có chế độ ăn uống không khoa học. Vì thế, ngoài việc tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ, người bệnh ung thư trực tràng cần chú ý:

Ăn nhiều rau củ quả và trái cây

Người bệnh ung thư trực tràng nên ăn nhiều rau củ quả và trái cây

Người bệnh ung thư trực tràng nên ăn nhiều rau củ quả và trái cây

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao có thể giảm tới 40% nguy cơ bị ung thư đại trực tràng. Vì thế khi bị ung thư trực tràng, người bệnh không nên bỏ qua những thực phẩm này. Theo đó, người bệnh cần lựa chọn những loại hoa quả có màu xanh đậm, màu da cam chứa nhiều chất xơ như: dưa đỏ, quả đấu, khoai lang, bông cải xanh, súp lơ, cà chua và các loại rau quả có màu đỏ như dâu tây, bí đỏ…

Các thực phẩm bổ dưỡng này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gây ung thư, đồng thời đẩy lùi nguy cơ gây di căn của bệnh ung thư trực tràng ra khỏi cơ thể.

Bổ sung nhiều protein

Để có một sức khỏe tốt,người bệnh ung thư trực tràng nên bổ sung lượng protein từ gia cầm như thịt gà, thịt ngan, thịt chim hoặc các loại họ đậu, vừng, lạc… .

Dùng lượng axit folic phù hợp

Một lượng axit folic thích hợp có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư trực tràng. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử gia đình bị mắc phải ung thư thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách bổ sung 400mg axit folic/ngày. Lượng folat có nhiều trong lá rau có màu xanh thẫm như đậu xanh, đậu tây, rau bina, một số quả và hạt, ngũ cốc…

Người bệnh cũng cần bổ sung lượng axit folic đầy đủ trong chế độ ăn hàng ngày

Người bệnh cũng cần bổ sung lượng axit folic đầy đủ trong chế độ ăn hàng ngày

Uống nhiều trà xanh

Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng tới 40 – 50%. Lý do là trong trà xanh có chứa chất polyphenols, flavonoids, đây là những chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ nhiều tác nhân gây ung thư, đẩy lùi sự hình thành của các gốc tự do trong tế bào của cơ thể. Chính vì thế, khi bị ung thư trực tràng, người bệnh nên uống trà xanh để giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển và tái phát trở lại.

Lưu ý cho người ung thư trực tràng

  • Chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày và không nên ăn quá no và ăn quá nhiều vào một bữa ăn.
  • Nên ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, đa dạng thực phẩm
  • Thức ăn nên được nấu kỹ với các thực phẩm có xơ khó tiêu nên xay nhỏ, lọc bỏ bã, chế biến dưới dạng cháo, súp.
Người bệnh cũng cần tránh những thực phẩm chiên rán, các loại quả có vị chua hoặc đồ uống chứa cồn

Người bệnh cũng cần tránh những thực phẩm chiên rán, các loại quả có vị chua hoặc đồ uống chứa cồn

  • Ngoài ra, cần tránh ăn các loại quả chua, dưa chua, gia vị cay nóng, các chất kích thích; tránh ăn các thức ăn khô, cứng vì khi ăn phải những thực phẩm này sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Không nên ăn những món rán, quay, nướng hoặc những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít…

Người bệnh ung thư trực tràng nếu có chế độ ăn uống đúng cách và khoa học có thể giúp giảm triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển và tái phát.