475 lượt xem

Bị ung thư sống được bao lâu?

Bị ung thư sống được bao lâu là lo lắng đầu tiên của nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán dương tính với căn bệnh ác tính này.

Bệnh nhân ung thư luôn hy vọng có nhiều cơ hội sống

Ung thư được xếp vào bệnh khó chữa do chưa có phương pháp đặc trị. Bệnh bắt nguồn từ sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại bất kì cơ quan nào của cơ thể. Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư rất khó đoán do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Bệnh nhân bị ung thư sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư thường rất khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có những bệnh nhân được chữa khỏi, có những gnười có thể kéo dài sự sống 5 năm, 10 năm… và cũng có cả những người tử vong khi chỉ mới phát hiện bệnh.

Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian sống bệnh nhân ung thư là:

Ung thư tuyến tụy có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều các bệnh ung thư khác

  • Loại ung thư: có khoảng hơn 200 bệnh ung thư khác nhau, có những bệnh rất phổ biến nhưng cũng có những loại rất hiếm gặp. Một số bệnh ung thư có biểu hiện qua vùng da như ung thư miệng, ung thư vú, ung thư da… thường dễ phát hiện hơn một số bệnh xuất phát từ nội tạng như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan… nên tiên lượng sống cũng khả quan hơn. Một số bệnh ung thư có tiên lượng sống tốt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng… Một số bệnh có tiên lượng xấu là ung thư phổi, ung thư tuyến tụy…
  • Giai đoạn tiến triển bệnh: mỗi bệnh ung thư lại được phân chia thành các giai đoạn tiến triển bệnh khác nhau dựa vào các yếu tố như kích thước khối u, mức độ lây lan sang cách hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận hay ở xa vị trí khởi phát của khối u. Cơ hội sống của tất cả bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu thường cao hơn nhiều các giai đoạn sau. Có những bệnh ung thư nếu phát hiện và điều trị sớm, cơ hội sống gần như tuyệt đối như ung thư tuyến tiền liệt (100%), ung thư vú (96%)… Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối, đa số cơ hội sống đều rất thấp, thậm chí có những bệnh chỉ 1% như ung thư tuyến tụy, ung thư phổi.
  • Phác đồ điều trị bệnh: phác đồ điều trị bệnh quyết định tiến trình điều trị ung thư cùng các phương pháp điều trị. Tuy cùng dựa trên một số tiêu chí nhất định nhưng phác đồ trị bệnh của mỗi bác sĩ có thể khác nhau với cùng một trường hợp. Phác đồ điều trị có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân cùng như mức độ hiệu quả điều trị hay tác dụng phụ của chúng đem lại.
Khám và điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, 80% bệnh nhân ung thư ở các nước phát triển có thể chữa khỏi bệnh. Con số này cho chúng ta thấy, tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và áp dụng hướng điều trị tích cực nhất.

TS. BS Lim Hong Liang hợp tác điều trị ung thư với Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa cũng như nâng cao cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh. Trực tiếp lên phác đồ điều trị cho mọi bệnh nhân ung thư là các bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS See Hui Ti, TS. BS Zee Ying Kiat…

Trên đây là những thông tin xung quanh câu hỏi, bị ung thư sống được bao lâu. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.