432 lượt xem

Bị ung thư lưỡi không nên ăn gì?

Khi bị ung thư lưỡi, việc ăn uống sẽ trở lên khó khăn hơn với người bệnh. Nếu ăn uống không đúng cách và phù hợp có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Vậy khi bị ung thư lưỡi không nên ăn gì?

Người bị ung thư phổi không nên ăn gì

Thực phẩm giàu chất béo và chế biến sẵn

 

Những thực phẩm giàu chất béo sẽ khiến tình trạng ung thư lưỡi nghiêm trọng hơn. Lý do là bởi thực phẩm giàu chất béo khó tiêu hóa, gây cản trở quá trình hập thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, chất béo từ thực phẩm sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển mạnh hơn.

Vì thế người bệnh ung thư lưỡi cần tránh ăn những thực phẩm béo, chiên rán nhiều dầu mỡ như xúc xích, lạp xưởng; thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao… có thể tạo ra formol – một chất gây ung thư.

Những thực phẩm chế biến sẵn như thịt đông lạnh, đồ hộp… chứa nhiều muối sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh hơn, tăng khả năng di căn.

Đồ ăn cay nóng

Những thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt, tỏi… có thể gây kích ước niêm mạc miệng và lưỡi, ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. Vì thế người bệnh ung thư lưỡi cần kiêng các thực phẩm cay nóng.

Thực phẩm lên men

Dưa/ cà muối là những thực phẩm lên men không có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư nói chung và ung thư lưỡi nói riêng. Nguyên nhân là do những thực phẩm lên men nhiều muối, hình thành chất gây ung thư. Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ khiến bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Thức ăn cứng

Những đồ ăn cứng như kẹo cứng, các loại hạt cứng khiến người bệnh khó ăn uống, khó hấp thu. Vì thế người bệnh nên bổ sung bằng những thức ăn mềm, loãng như cháo, súp…

Đồ uống chứa chất kích thích

Những loại đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia… gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh ung thư lưỡi, khiến bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những thực phẩm cần tránh khi bị ung thư lưỡi. Để tăng hiệu quả của quá trình điều trị, ngoài việc tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ, người bệnh cần chú ý ăn uống và sịnh hoạt đúng cách. Đồng thời người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe, tái khám định kỳ.