211 lượt xem

Bị ung thư đại tràng nên ăn gì?

Ung thư đại tràng là bệnh lý nguy hiểm trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bệnh có liên quan tới chế độ ăn uống hàng ngày. Vì thế khi bị ung thư đại tràng nên ăn gì phù hợp và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân ung thư phải chịu ảnh hưởng lớn của bệnh khiến cơ thể gầy yếu, sức khỏe giảm sút, ăn uống kém, thường xuyên mệt mỏi, chán nản. Thế nhưng nếu có một phương pháp điều trị đúng, kịp thời và chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp kiểm soát và đẩy lùi sớm bệnh.

Bị ung thư đại tràng nên ăn gì là thắc mắc được nhiều người đặt ra

Bị ung thư đại tràng nên ăn gì là thắc mắc được nhiều người đặt ra

Khi bị ung thư đại tràng nên ăn gì?
  • Người bệnh nên bổ sung phong phú nhiều loại thực phẩm nhưng cần lựa chọn những thức ăn ít béo, ít mặn, lỏng, dễ tiêu hóa, chế biến dưới dạng luộc hoặc hấp.
  • Người bệnh cần lựa chọn các thực phẩm tươi, sạch; nên ăn các món ăn chế biến từ thịt gà, ngan, cá, trứng, sữa… thay thế cho các loại thịt đỏ để giảm lượng chất béo bão hòa nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Tăng cường bổ sung nhiều rau củ quả giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa, đặc biệt là các loại quả có màu đỏ, màu cam hay vàng đậm như dưa hấu, dâu tây, cà rốt, cà chua, đu đủ, các loại rau có màu xanh đậm.
  • Bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt trong bữa ăn hàng ngày để giảm tác dụng phụ của hóa trị hoặc xạ trị, giảm cảm giác buồn nôn và nôn của người bệnh.
Người bệnh cần bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như ngũ cốc, thịt, cá...

Người bệnh cần bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như ngũ cốc, thịt, cá…

  • Uống đủ nước, có thể thay thế bằng các loại sinh tố trái cây rất có lợi cho sức khỏe

Ngoài ra người bệnh ung thư đại tràng có thể bổ sung thêm các loại củ quả sau trong chế độ ăn hàng ngày:

  • Khoai lang: Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa và ngăn chặn các tế bào ung thư hoạt động và phát triển. Khoai lang cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa nên người bệnh ung thư đại tràng nên ăn.
  • Gừng: Gừng chứa các chất chống viêm rất tốt để tiêu diệt các tế bào ung thư đại tràng. Người bệnh có thể uống trà gừng hoặc ăn gừng mỗi ngày trong chế biến món ăn.
  • Các loại rau họ cải: Các loại rau họ cải chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, chất xơ dồi dào giúp phòng và điều trị ung thư đại tràng hiệu quả.
  • Sữa chua: Sữa chua chứa men vi sinh kích thích nhu động ruột và cung cấp lượng vi khuẩn tốt để duy trì môi trường lành mạnh ở đại tràng, nên người bệnh ung thư nên ăn sữa chua hàng ngày.
Sữa chua cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa mà người bệnh ung thư đại tràng nên ăn

Sữa chua cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa mà người bệnh ung thư đại tràng nên ăn

Lưu ý trong ăn uống của người bệnh ung thư đại tràng

Người bệnh ung thư đại tràng sẽ có cảm giác chán ăn, mất cảm giác ngon miệng, vì thế người nhà cần chú ý:

  • Thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày nhằm kích thích vị giác, giúp người bệnh ăn uống ngon hơn.
  • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa để giảm gánh nặng cho dạ dày, giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, cơ thể cũng dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.
  • Tránh những thực phẩm chua, cay, nóng, thực phẩm khô cứng, nhiều muối; tránh ăn những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ
  • Hạn chế những đồ uống có cồn và có ga

Ngoài việc có chế độ ăn uống đúng cách, người bệnh ung thư đại tràng cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ nhằm cải thiện sớm sức khỏe.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.