370 lượt xem

Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa thường gặp. Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu là nỗi lo lắng của nhiều người.

Ung thư dạ dày khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại lớp lót dạ dày. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ lan rộng đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và ở xa.

Ung thư dạ dày thường xuất hiện ở độ tuổi trên 50, phổ biến nhất là trong độ tuổi 60 – 80 tuổi và dễ gặp ở nam giới hơn nữ giới. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm vi khuẩn HP, mắc bệnh dạ dày mạn tính, hút thuốc lá, uống rượu bia, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… được xem là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Để khẳng định bị ung thư dạ dày sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị. Phát hiện bệnh càng sớm, thời gian sống cũng như cơ hội sống của bệnh nhân càng cao.

Tiên lượng sống của ung thư dạ dày theo giai đoạn

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, khi tế bào ung thư mới chỉ phát triển tại lớp cơ của thành dạ dày và lan tới 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận, cơ hội sống trong 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày khoảng 57 – 71%.

Ở giai đoạn II, khi tế bào ung thư đã lấn sâu vào thành dạ dày, có thể lan đến 7 hạch bạch huyết hoặc phát triển rộng thành mô liên kết bên ngoài dạ dày tới thành bụng, thanh quản, bệnh nhân có khoảng 33 – 46% cơ hội sống.

Ở giai đoạn III, khi tế bào ung thư có thể xâm lấn tới 1 cơ quan của cơ thể và nhiều hạch bạch huyết, cơ hội sống chỉ còn khoảng 9 – 20%.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn, cơ hội sống của bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ còn khoảng 4%.

Trên đây chỉ là tiên lượng sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Nếu phát hiện và điều trị tích cực ngay từ giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống nhiều hơn và thậm chí chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu không điều trị tích cực thì chỉ sau một thời gian ngắn bệnh nhân sẽ tử vong.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bị ung thư dạ dày sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư dày cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị bệnh phổ biến là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm mục tiêu. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị được đánh giá cao ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư. Xạ trị có thể bổ trợ tốt trước và sau phẫu thuật. Trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật thì xạ trị thường được chỉ định như phương pháp điều trị chính.
  • Hóa trị: sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, xạ trị nhằm giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.
  • Điều trị nhắm đích: nhắm vào các tế bào ung thư để tiêu diệt mà không gây hại tới các mô lành xung quanh khác.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp điều trị bệnh ung thư dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc

Trên đây là những thông tin chung về bị ung thư dạ dày sống được bao lâu. Để đăng kí điều trị với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.