408 lượt xem

Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là lo lắng của rất nhiều phụ nữ khi bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của nhiều chị em phụ nữ.

Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Đây là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là lo lắng của tất cả bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc nhiều yếu tố

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc nhiều yếu tố

Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

  • Giai đoạn tiến triển ung thư: phát hiện ung thư cổ tử cung càng sớm, cơ họi sống của bệnh nhân càng cao
  • Loại ung thư: ung thư bieur mô tuyến, chỉ chiếm khoảng 5 – 10% thường có tiên lượng xấu hơn ung thư tế bào gai
  • Phác đồ điều trị bệnh
  • Mức độ đáp ứng điều trị bệnh
  • Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân…

Nhìn chung, so với các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, ung thư cổ tử cung được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt hơn, đặc biệt là ở giai đoạn sớm.

Tiên lượng sống ung thư cổ tử cung theo giai đoạn

Ở giai đoạn 0 – ung thư tại chỗ, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IA, khi tổn thương có đường kính nhỏ hơn 2 cm, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Ở giai đoạn IB, tổn thương đường kính trên 2 cm, bệnh nhân có khoảng 80% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Giai đoạn IIA, ung thư chưa lan quá 1/3 trên âm đạo vào 1 hoặc 2 bên dây chằng rộng phần sát tử cung, bệnh nhân có khoảng 63% cơ hội sống. Đến giai đoạn IIB, ung thư lan ra 2/3 trên âm đạo vào nền 2 dây chằng rộng, tiên lượng sống cho bệnh nhân khoảng 58%.

Giai đoạn IIIA, 1/3 dưới âm đạo bị xâm nhiễm nhưng vách chậu chưa bị xâm nhiễm, bệnh nhân có khoảng 35% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Cơ hội sống cho bệnh nhân giai đoạn IIIB khi ung thư xâm lấn tới vách chậu là khoảng 32%.

Đến giai đoạn IVA, ung thư lan tới cơ vùng chậu, bệnh nhân có khoảng 16% cơ hội sống và đến giai đoạn ung thư di căn tiên lượng giảm còn khoảng 15%.

Thực tế, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có sự khác biệt ở một số nước. Thông thường, tại một số nước phát triển bệnh nhân thường có cơ hội sống cao hơn do những tiến bộ y khoa trong điều trị ung thư…

Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Phác đồ điều trị là một trong những yếu tó mang tính quyết định đến  ung thư cổ tử cung sống được bao lâu. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ thích hợp để điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Ở giai đoạn ung thư tại chỗ hoặc tiền xâm lấn, khoét chop cổ tử cung hoặc cắt tử cung hoàn toàn có thể được bác sĩ chỉ định.

Ở giai đoạn ung thư xâm lấn, phẫu thuật, xạ trị là những phương pháp điều trị chính.

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với mong muốn đem đến cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti – chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới.