409 lượt xem

Bị ung thư buồng trứng nên ăn gì?

Một chế độ ăn uống lành mạnh không thể chữa khỏi bệnh ung thư buồng trứng nhưng có vai trò quan trọng trong nâng cao thể trạng, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh. Bị ung thư buồng trứng nên ăn gì là băn khoăn của nhiều bệnh nhân cũng như người thân chăm sóc cho họ.

Bị ung thư buồng trứng nên ăn gì?

Ung thư buồng trứng bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại buồng trứng – những tế bào phân chia với số lượng không kiểm soát. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến hơn cả ở nữ giới thời kì mãn kinh. Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thừa cân/ béo phì, không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ít, dưới 7 tháng, tiền sử gia đình có người mắc ung thư buồng trứng, phát hiện kinh nguyệt sớm, thời gian rụng trứng nhiều…

Duy trì một chế độ ăn uống khỏe mạnh là rất cần thiết bởi rất nhiều bệnh nhân ung thư suy kiệt không phải do đau đớn mà do việc ăn uống không được chú trọng.

Rau xanh

Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mỗi người, đặc biệt là của bệnh nhân ung thư buồng trứng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, rau xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm cả các chất chống oxy hóa giúp giảm các gốc tự do – các tế bào có khả năng gây ung thư cho cơ thể.

Các loại rau họ cải có chứa hợp chất isothiocyanate có thể ngăn ngừa tế bào ung thư buồng trứng phát triển

Trong số các loại rau xanh, rau họ cải được khuyến khích nên dùng hơn cả. Nguyên nhân được giải thích là do rau cải có chứa hợp chất isothiocyanate có thể ngăn ngừa tế bào ung thư buồng trứng phát triển.

Một số loại rau họ cải là súp lơ xanh, cải bắp, cải xoong, rau bina…

Một số loại rau củ nhiều màu như cà chua, cà rốt, mù tạt… cũng được khuyên dùng vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên chất cũng cung cấp hàm lượng chất phytochemical có tác dụng làm chậm tăng trưởng của các tế bào ác tính

Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm có chứa carbonhydrate bổ dưỡng cung cấp lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên chất cũng cung cấp hàm lượng chất phytochemical có tác dụng làm chậm tăng trưởng của các tế bào ác tính.

Một số loại ngũ cốc được khuyên dùng bao gồm lúa mì, lúa mạch, yến mạch, lúa mạch đen…

Có thể bạn quan tâmhttps://ungbuouthucuc.vn/ung-thu-buong-trung-giai-doan-dau/

Đậu nành

Đậu nành còn cung cấp một lượng chất đạm, vitamin B và axit béo Omega – 3 – chất béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được

Viện Ung thư Quốc tế cho biết, chế độ ăn giàu chất xơ có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tong đó, các loại thực phẩm như đậu nành, sữa đậu nành, sữa chua, đậu hũ… Ngoài chất xơ, đậu nành còn cung cấp một lượng chất đạm, vitamin B và axit béo Omega – 3 – chất béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được.

Các bác sĩ khuyên, bệnh nhân ung thư buồng trứng cần hạn chế các loại thực phẩm giàu protein, chất béo, các loại thịt đỏ…

Thực tế, ăn uống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả sở thích ăn uống, thể trạng và phương pháp điều trị hiện tại. Vì vậy, để có được chế độ ăn hợp lý nhất, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị bệnh.