799 lượt xem

Bị u xơ tuyến vú có nên mổ không

Chào bác sĩ tại Thu Cúc! Bác sĩ cho tôi hỏi bị u xơ tuyến vú có nên mổ không? Trong lần khám sức khỏe định kỳ gần đây, tôi được siêu âm vú và phát hiện có u xơ. Tôi lo lắng quá bác sĩ ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.

(Bùi Thu Phượng – Thái Nguyên)

Bị u Xơ tuyến vú có nên mổ hay không?

Với câu hỏi này sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa . Bệnh viện Thu Cúc xin trả lời như sau:

U xơ tuyến vú là dạng tổn thương lành tính ở vú

U xơ tuyến vú là dạng tổn thương lành tính và không gây nguy hiểm. Theo nhiều thống kê, có hơn một nửa số phụ nữ sẽ phát triển u xơ tuyến vú ở một thời điểm nào đó trong đời. U xơ tuyến vú là những khối tròn, mật độ chắc, lành tính, do sự tăng sinh quá mức của các mô liên kết và mô tuyến. Những u tuyến xơ hóa này thường không đau, có thể nổi nhô lên hoặc hơi di động khi ấn, diễn biến theo những thay đổi về hoóc môn và có xu hướng to lên khi mang thai, thu nhỏ sau khi mãn kinh.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và chỉ định chụp nhũ ảnh, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ. Trong một số trường hợp, siêu âm có thể giúp phân biệt mô vú bình thường và bất thường. Bác sĩ cũng có thể đề nghị sinh thiết nếu nghi ngờ ung thư.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và chỉ định chụp nhũ ảnh, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng

Khi nào nên mổ u xơ tuyến vú?

Trường hợp của bạn, chúng tôi không rõ kích thước, số lượng u xơ nên chưa thể đưa ra lời khuyên cụ thể. Thông thường, hầu hết phụ nữ bị u xơ tuyến vú không cần mổ. Các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị bằng thuốc tại nhà để giảm các triệu chứng đau và khó chịu. Các thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen(Advil) và acetaminophen (Tylenol) có thể giảm đau hiệu quả. Bạn cũng có thể thử mặc áo ngực hỗ trợ vừa vặn để giảm đau và khó chịu ở vú. Một số phụ nữ thấy rằng việc đắp khăn