373 lượt xem

Bị u nang buồng trứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ. Mẹ chồng tôi mắc u nang buồng trứng trái, hiện đã được phẫu thuật cắt bỏ. Tôi đang băn khoăn không biết bị u nang buồng trứng nên kiêng gì để hồi phục nhanh chóng tình trạng sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi cảm ơn!

Hoàng Minh Châu (Ba Đình, HN)

Người bị u nang buồng trứng nên kiêng gì

U nang buồng trứng là bệnh khá phổ biến ở chị em phụ nữ và có thể gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. Vì thế khi được chẩn đoán có u nang buồng trứng, chị em cần đi khám ngay.

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ

U nang buồng trứng đa phần là lành tính và không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp là u ác tính, kích thước lớn nên cần can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Bị u nang buồng trứng nên kiêng gì? Khi bị u nang buồng trứng, người bệnh cần chú ý những điều sau:

  • Về chế độ ăn uống:

Hạn chế ngũ cốc tinh chế bởi chúng chứa lượng đường cao sẽ làm ảnh hưởng tới đường huyết trong máu gây nên sự mất cân bằng và sẽ làm tăng sự phát triển của các khối u.

Trong thịt đỏ có chứa rất nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe, ngoài ra thịt đỏ cũng chứa nhiều cholesterol nên người u nang buồng trứng nên kiêng ăn.

Thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt cừu, xúc xích, bít tết, nội tạng…cũng chứa rất nhiều các chất béo không lành mạnh, gây ảnh hưởng tới quá trình hồi phục sức khỏe của người u nang buồng trứng.

Thức ăn nhanh chứa ít chất xơ, ít chất dinh dưỡng và chất béo không lành mạnh nên cần phải hạn chế sử dụng cho người bệnh u nang buồng trứng.

Khi bị u nang buồng trứng, chị em nên kiêng những thực phẩm ngọt, thực phẩm chế biến sẵn...

Khi bị u nang buồng trứng, chị em nên kiêng những thực phẩm ngọt, thực phẩm chế biến sẵn…

Thực phẩm nhiều đường sẽ gây nên tình trạng bị rối loạn chỉ số đường huyết, làm cho lượng đường trong máu cao lên và sẽ khiến cho các khối u nang phát triển mạnh mẽ hơn.

  • Về sinh hoạt

Khi bị u nang buồng trứng giai đoạn đầu, khi khối u còn nhỏ thì người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục. Ngược lại khi bệnh tiến triển nặng hơn, khối u to ra hoặc sau phẫu thuật, người bệnh cần hạn chế quan hệ tình dục.

Người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi để giúp vết mổ mau lành, đồng thời hồi phục nhanh chóng sức khỏe.

Nếu có chế độ kiêng khem đúng cách sẽ giúp người bệnh kiểm soát và hạn chế bệnh u nang buồng trứng phát triển hoặc tái phát trở lại.