366 lượt xem

Béo phì và tiểu đường gây ra 800.000 trường hợp ung thư trên toàn thế giới mỗi năm

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology khẳng định, “thủ phạm” gây ra 800.000 ca ung thư trên thế giới có liên quan tới tiểu đường và béo phì.

Nghiên cứu chỉ ra, bệnh tiểu đường và thừa cân chịu trách nhiệm cho gần 800.000 bệnh ung thư mới được chẩn đoán, bao gồm những bệnh ảnh hưởng đến gan, vú, ruột và tử cung. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học ước tính gánh nặng ung thư trên toàn thế giới do thừa cân hoặc béo phì, được xác định bởi chỉ số cơ thể (BMI).

Béo phì là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư

Phần lớn các ca bệnh tiểu đường là tiểu đường loại 2, có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống không khoa học, cân nặng không hợp lý và không hoạt động thể chất và vấn đề về di truyền học.

Các nhà nghiên cứu do một nhóm từ Imperial College London dẫn đầu đã phát hiện ra rằng gần 6% các trường hợp ung thư toàn cầu mới trong năm 2012 là do những ảnh hưởng kết hợp của bệnh tiểu đường và thừa cân hoặc béo phì. Người đứng đầu công trình nghiên cứu, Jonathan Pearson-Stuttard thuộc Đại học Hoàng gia London, cho biết, thừa cân là nguyên nhân gây ra gần gấp đôi số trường hợp ung thư như tiểu đường – 544.300 so với 280.100 trường hợp. Số ca ung thư liên quan đến hai điều kiện này cũng gần gấp đôi ở phụ nữ so với nam giới.

Bạn có thể quan tâm: dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu

Tỷ lệ béo phì và tiểu đường ở đàn ông chiếm tới 40% các ca ung thư gan

Các nhà nghiên cứu cảnh báo với xu hướng hiện nay, tỷ lệ các ca ung thư do hai nguyên nhân trên sẽ tăng 30% ở nữ giới và 20% ở đàn ông trong gần 20 năm tới.

Ông Pearson-Stuttard nhấn mạnh trong quá khứ, hút thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư, song các chuyên gia y tế cần biết rằng các bệnh nhân tiểu đường và thừa cân cũng có nguy cơ cao bị ung thư.

Tỷ lệ béo phì và tiểu đường ở đàn ông chiếm tới 40% các ca ung thư gan, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ chiếm hơn 30% các ca ung thư tử cung, nhiều gần bằng số ca mắc ung thư vú.

Một người bị xem là thừa cân hoặc béo phì khi chỉ số cơ thể (BMI) lần lượt nằm trong ngưỡng 25-29,9, và từ 30 trở lên. Chỉ số BMI được tính dựa theo số cân nặng chia cho bình phương chiều cao.

Nguồn: http://www.independent.co.uk/