489 lượt xem

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Bệnh gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chính vì thế, việc hiểu rõ về bệnh chúng ta sẽ biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo thống kê có tới 50-60% chị em mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bệnh thường gặp ở những chị em đã lập gia đình, có quan hệ tình dục nhiều lần và từng sinh đẻ.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới.

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra khi chị em chưa vệ sinh tốt bộ phận sinh dục hoặc bị viêm nhiễm từ những dụng cụ thăm khám sản phụ khoa.

Ngoài ra, bệnh còn hình thành do sự thay đổi môi trường kiềm axit của âm đạo, dùng thuốc tránh thai có nhiều estrogen, hoạt động tình dục mạnh bạo…

Triệu chứng cảnh báo bệnh

Thông thường khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

 • Xuất hiện khí hư nhiều, nặng mùi, màu sắc cũng thay đổi: Thông thường khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em sẽ thấy khí hư có màu vàng, dính dịch và có mùi khó chịu. Không chỉ có khí hư ra nhiều,  do sự kích thích của dịch viêm nên vùng da ngoại âm đạo có màu đỏ và sưng, ngứa thậm chí còn bị loét.
 • Cảm giác đau ở vùng eo, đau vùng xương chậu hoặc đau bụng kinh dữ dội: Cũng như các bệnh phụ khoa khác, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em sẽ thấy hiện tượng bị đau vùng eo, vùng xương chậu đau, thậm chí còn đau bụng kinh… gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt tình dục.
Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường khiến chị em xuất hiện các triệu chứng đau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo bất thường, khí hư ra nhiều với màu sắc và mùi lạ

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường khiến chị em xuất hiện các triệu chứng đau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo bất thường, khí hư ra nhiều với màu sắc và mùi lạ

 • Gặp trở ngại trong quan hệ tình dục, có thể chảy máu do bề mặt cổ tử cung sần sùi và dễ bị tổn thương: Tình trạng ra máu khi quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng tới chất lượng đời sống vợ chồng.
 • Tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu dắt: Triệu chứng của viêm lộ tuyến còn có thể lan rộng sang ba góc của bàng quang, từ đó kích thích bàng quang và dẫn đến hiện tượng đái dắt, đái bị đau, có lúc còn làm viêm nhiễm niệu đạo.
 • Khó mang thai: Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị triệt để, đúng phương pháp có thể gây biến chứng nặng, gây khó khăn trong việc mang thai.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh cụ thể, độ tuổi của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

 • Đặt thuốc âm đạo
 • Uống thuốc
 • Đốt điện
 • Áp lạnh

Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ kết hợp với uống thuốc để điều trị. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như đốt điện, đông lạnh, laser sẽ được áp dụng để điều trị triệt để bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Người bệnh cần đi khám ngay khi có các triệu chứng bất thường

Người bệnh cần đi khám ngay khi có các triệu chứng bất thường

Việc điều trị bằng phương pháp nào cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh nên đi khám khi có triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung để được điều trị kịp thời, đúng cách, triệt để bệnh.

Trong thời gian điều trị, người bệnh nên hạn chế quan hệ tình dục, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách, đặc biệt vào những ngày có kinh và sau quan hệ tình dụ để tránh viêm nhiễm tái phát.

Phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để phòng viêm lộ tuyến cổ tử cung, chúng ta cần áp dụng các biện pháp như:

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày, đúng cách, không thụt rửa âm đạo
 • Nên sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp, tránh những loại có mùi thơm nồng
 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Khám phụ khoa định kỳ