353 lượt xem

Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Chào bác sĩ! Gia đình tôi có người bị viêm gan B. Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Cách điều trị bệnh ra sao? Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Đăng Việt – Ninh Bình)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Virus viêm gan B là một loại virus gây ra bệnh viêm gan. Nếu không được theo dõi và điều trị đúng, bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

Tham khảo: biến chứng của viêm gan B

Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không

Virus viêm gan B là một loại virus gây ra bệnh viêm gan.

Viêm gan B lây qua 3 con đường:

  • Máu: đây là con đường lây lan chủ yếu, các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus xảy ra khi truyền máu hoặc các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma túy… hoặc dùng chung dụng cụ có khả năng vấy máu từ người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng (nếu bị chảy máu miệng, chân răng); vết trầy xước, dụng cụ xăm mắt, xăm môi, xăm người… không được khử trùng đảm bảo.
  • Quan hệ tình dục: bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.
  • Mẹ sang con: phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%. Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tỷ lệ này 10% và tăng 60-70% khi mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ. Nguy cơ mẹ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh.

Bệnh viêm gan có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không

Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không là thắc mắc của nhiều độc giả.

Viêm gan B không lây qua tiếp xúc thông thường như bắt tay, ho, hắt hơi, ăn thực phẩm được nấu bởi người mang virus viêm gan B…. nên bạn không nên lo lắng quá nhé!

Về điều trị, nếu chưa có triệu chứng, cần theo dõi thường xuyên từ 3 đến 6 tháng một lần. Những thành viên trong gia đình bạn không dùng chung các vật dụng có nguy cơ dính máu chung với người nhiễm viêm gan B như dao cạo râu, bàn chải đánh răng. Nếu đã có triệu chứng, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc đăng ký khám và điều trị viêm gan B tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!