438 lượt xem

Bệnh ung thư vú giai đoạn II

Bệnh ung thư vú giai đoạn II vẫn có tiên lượng sống tương đối tốt nếu được phát hiện và điều trị với phác đồ tích cực. Một số phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp hoóc môn.

Ung thư vú giai đoạn IIB

Ung thư vú là bệnh lý ác tính thường gặp nhất ở nữ giới tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào ác tính tại mô vú. Nếu không có phương án điều trị kịp thời, khối u sẽ lan rộng đến các hạch bạch huyết vùng ngực, nách và các cơ quan ở xa trong cơ thể.

Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi trên 55. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng mang gen đột biến BRCA1, BRCA2, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, sinh con đầu lòng sau 35 tuổi… được coi là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vú có 5 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh ở giai đoạn 2, bệnh nhân ung thư vú có khoảng 85% cơ hội sống trong 5 năm.

Biểu hiện ung thư vú giai đoạn II

Ung thư vú giai đoạn II có đặc điểm khối u có kích thước lớn hơn 2 cm nhỏ hơn 5 cm, đã lan đến một số hạch bạch huyết dưới nách nhưng chưa lan đến các cơ quan khác. Cũng có trường hợp, khối u có kích thước lớn hơn 5 cm nhưng chưa lan tới các hạch bạch huyết lân cận.

Khoảng trên 80% bệnh nhân ung thư vú có biểu hiện núm vú tiết dịch

Biểu hiện ung thư vú giai đoạn II có thể gặp:

  • Vùng da quanh vú sần sùi
  • Có khối u cục nổi ở vú
  • Núm vú thụt vào, hình dạng vú thay đổi
  • Vú tiết dịch bất thường và có thể dính máu
  • Sưng hạch bạch huyết nách
  • Cơ thể mệt mỏi, sút cân…
Điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn II như thế nào?

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn II còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân cũng như mức độ đáp ứng điều trị bệnh.

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư vú có thể được chỉ định ở giai đoạn II là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp hoóc môn.

Phẫu thuật cắt bỏ vú thường được chỉ định trong điều trị ung thư vú

Phẫu thuật: phẫu thuật cắt bỏ vú là phương pháp điều trị được đánh giá cao ở giai đoạn sớm của bệnh. Lúc này, cắt bỏ vú thường sẽ kết hợp với loại bỏ một số hạch huyết và mô lành xung quanh.

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật hoặc chỉ định riêng trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật. Tia xạ có thể đến từ máy xạ trị ngoài hoặc vật liệu phóng xạ được đặt bên trong cơ thể.

Hóa trị sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư để tiêu diệt chúng, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất. Hóa trị liệu bổ trợ tốt trong điều trị ung thư vú giai đoạn II. Trường hợp khối u có kích thước quá lớn, hóa trị cũng được xem xét thực hiện trước phẫu thuật.

Liệu pháp hoóc môn dùng để điều trị ung thư vú nhạy cảm với hoóc môn.

TS. BS See Hui Ti trực tiếp điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa và tăng cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị bệnh ung thư vú các giai đoạn tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Trên đây là những thông tin tham khảo về bệnh ung thư vú giai đoạn II. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.