578 lượt xem

Bệnh ung thư vú giai đoạn đầu: Tiên lượng tốt nếu tích cực điều trị

Bệnh ung thư vú giai đoạn đầu có tiên lượng sống rất tốt nếu được điều trị tích cực. Theo đó, cơ hội sống cao nhất của người bệnh lên tới 96%.

Biểu hiện bệnh ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú là bệnh lý ác tính đứng đầu ở nữ giới tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong mô vú dẫn đến hình thành các khối u ác tính tại đây. Nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, tế bào ung thư sẽ lan rộng ra các hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận cũng như ở xa. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng tuổi tác, không sinh con, có kinh sớm, mãn kinh muộn, hút thuốc lá, uống rượu bia được cho là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đặc điểm của tế bào ung thư vú giai đoạn đầu là các khối u có kích thước nhỏ, dưới 2 cm và chưa lây lan tới bất kì hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận nào. Ung thư vú giai đoạn đầu có biểu hiện không rõ ràng và thường dễ bị bỏ qua.

Núm vú tiết dịch bất thường là biểu hiện rõ nhất của bệnh

  • Núm vú tiết dịch bất thường: là biểu hiện dễ nhận biết nhất của ung thư vú, khoảng 85% bệnh nhân ung thư vú có dấu hiệu bệnh này. Dịch núm vú có thể màu trắng ngà, vàng hoặc nhiều biểu hiện màu lạ khác. Nếu tình trạng tiết dịch ở núm vú xảy ra ngoài thời kì nuôi con bằng sữa mẹ thì nữ giới cần hết sức cảnh giác.
  • Vú bị sưng đỏ, vùng da quanh vú sần sùi và có thể xuất hiện những khối u cục
  • Núm vú bị biến dạng và có thể thụt vào trong
  • Sưng hạch bạch huyết, đặc biệt là vùng cổ và nách.

Bệnh ung thư vú giai đoạn đầu có chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư vú giai đoạn đầu có tiên lượng sống tốt nhất trong tất cả các giai đoạn, khoảng 92 – 96% bệnh nhân ung thư vú có cơ hội chữa khỏi. Mục tiêu điều trị bệnh giai đoạn này là loại bỏ hoàn toàn khối u ở vú và dùng các biện pháp bổ trợ để giảm khả năng tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Phương pháp điều trị có hiệu quả nhất cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu là phẫu thuật. Đây là phương pháp điều trị xâm lấn có tác dụng loại bỏ khối u cư trú tại một vùng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến vú và có thể chỉ định kết hợp một số phương pháp bổ trợ như xạ trị và hóa trị.

TS. BS See Hui Ti trực tiếp điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong khám và điều trị các bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Trên đây là những thông tin chung về bệnh ung thư vú giai đoạn đầu. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.