371 lượt xem

Bệnh ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng được xếp vào bệnh ung thư thường gặp nhất ở vùng đầu – cổ. Bệnh ung thư vòm họng là gì và ung thư vòm họng có chữa được không là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

Bệnh ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính thường gặp nhất ở vùng đầu cổ

Bệnh ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính khởi phát từ vòm họng – vị trí cao nhất của họng. Bệnh rất phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ mắc ung thư vòm họng ở nam giới cao gấp 3 lần nữ giới, đặc biệt trong độ tuổi 30 – 40 tuổi và 50 – 60 tuổi.

Đây là bệnh có diễn biến âm thầm và tiến triển nhanh nên người bệnh thường khó nhận biết. Nhiều số liệu thống kê chỉ ra, 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng nhưng một số yếu tố như nhiễm vi rút EBV, nghiện thuốc lá, rượu bia, vệ sinh mũi họng kém, ăn nhiều thực phẩm như dưa muối, thịt hun khói,… được cho là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Có thể bạn cần tìm thông tin tổng quát nhất vềbệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không?

Phát hiện bệnh càng sớm, tỷ lệ sống của bệnh nhân càng cao

Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, tuổi tác bệnh nhân cũng như giai đoạn tiến triển bệnh. Phát hiện bệnh càng sớm, tỷ lệ thành công càng cao.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, khi các khối u mới chỉ bắt đầu xuất hiện ở dây thanh âm  với kích thước nhỏ, dưới 2,5 cm và chưa lan tới các hạch bạch huyết, cơ hội sống (trong 5 năm) của bệnh nhân là cao nhất khoảng 72%.

Đến giai đoạn các khối u phát triển với kích thước lớn hơn (> 5cm), cơ hội sống của bệnh nhân còn khoảng 64%.

Khi các khối u bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết xung quanh và kích thước khối u tiếp tục tăng, cơ hội sống của bệnh nhân giảm còn 62%.

Ở giai đoạn các tế bào ung thư di căn và lan sang các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là môi miệng thì cơ hội sống cả bệnh nhân chỉ còn trên gần 40%.

Đối với đa số các bệnh ung thư thì phẫu thuật loại bỏ khối u được cho là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, với ung thư vòm họng thì việc thực hiện phẫu thuật khó khăn hơn do vị trí gần não. Một số phương pháp điều trị thường được áp dụng là xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm mục tiêu.

 Cách phòng ngừa ung thư vòm họng

Không có biện pháp phòng ung thư nào là tuyệt đối, ung thư vòm họng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không hút thuốc lá, uống rượu bia, có chế độ ăn uống lành mạnh, điều trị các bệnh tai mũi họng mạn tính,… là cách phòng bệnh được đánh giá cao.

Khám ung thư vòm họng định kì để phát hiện bệnh sớm

Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao như thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia, gia đình có người mắc ung thư vòm họng, bệnh tai mũi họng mạn tính liên tục tái phát,… cần thực hiện khám tầm soát ung thư vòm họng định kì để có thể phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan về bệnh ung thư vòm họng là gì. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 99.