1139 lượt xem

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 được coi là giai đoạn tiến triển tuy nhiên người bệnh vẫn có thể kiểm soát bệnh và kéo dài cơ hội sống nếu được điều trị tích cực. Vậy, bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng giai đoạn 3 có thể phát triển theo các hướng:

  • Khối u đã có khả năng xâm lấn khoang miệng và hốc mũi, có thể lan đến khoang cận hầu. Hai bên cổ xuất hiện hạch có kích thước tương đối lớn, khoảng dưới 6 cm, di động. Ung thư giai đoạn này chưa di căn xa.
  • Khối u xâm lấn cấu trúc xương, các xoang cận mũi, có hạch cổ ở cả hai bên kích thước khoảng dưới 6 cm, di động tốt, phía trên hố thượng đòn. Ung thư giai đoạn này cũng chưa di căn đến các bộ phận ở xa.

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn 3 vẫn có thể kiểm soát bệnh tốt

Bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn 3 vẫn có thể kiểm soát bệnh tốt

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 sống được bao lâu là lo lắng của nhiều bệnh nhân. Thực tế, ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư vòm họng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ tuổi, thể trạng người bệnh, phác đồ, mức độ đáp ứng điều trị…

Ung thư vòm họng phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao. Ở giai đoạn 3, bệnh nhân ung thư vòm họng có khoảng 62% cơ hội sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng như thế nào?

Điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng tương đối khó khăn do ung thư vòm họng nằm trong hốc sâu, gần nền sọ. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp một hoặc nhiều phương pháp khác nhau để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Xạ trị thường là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Xạ trị thường là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Phương pháp sử dụng tia năng lượng cao này nhắm đến cả khối u nguyên phát và các hạch cổ hoặc dưới hàm. Thời gian xạ trị có thể kéo dài trong 6 – 7 tuần.

Phẫu thuật với bệnh nhân ung thư vòm họng chỉ được thực hiện nhằm mục đích nạo vét hạch cổ trước hoặc sau xạ trị.

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp hóa trị thường chỉ được chỉ định cho bệnh nhân ung thư biểu mô không biệt hóa.

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Luôn muốn đem đến cơ hội điều trị bệnh tốt nhất cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang. Ngoài nghiên cứu chung về ung thư, bác sĩ Lim có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư vùng đầu cổ