496 lượt xem

Bệnh ung thư trực tràng là gì

Bệnh ung thư trực tràng hay K trực tràng là gì là một trong những thắc mắc phổ biến nhất được gửi về hòm thư tư vấn của Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc. Mời bạn đọc cùng giải đáp những băn khoăn này qua bài viết dưới đây.

Ung thư trực tràng là gì?

K trực tràng hay còn gọi là ung thư trực tràng là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào trực tràng – phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn.

Ung thư trực tràng là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào trực tràng

Nguyên nhân chính thức gây ra căn bệnh này vẫn chưa được tìm ra. Trong khi đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu về bệnh là yếu tố quyết định việc điều trị. Tuy nhiên, hầu hết dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng đều không được chú ý, vì vậy, rất nhiều các trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn.

Dấu hiệu bệnh ung thư trực tràng

Chảy máu bất thường là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư trực tràng, xảy ra ở 60% bệnh nhân. Tuy nhiên, nhiều bệnh ung thư trực tràng lại không có bất cứ biểu hiện nào.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư trực tràng có thể bao gồm:

Chảy máu bất thường là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư trực tràng

 • Rối loạn tiêu hóa (43%): bệnh nhân thường bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, phân mỏng dẹt
 • Máu trong phân (26%):  thường được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT)
 • Đau bụng (20%): người ung thư trực tràng có thể bị đau bụng và kèm theo đầy hơi
 • Đau lưng: thường gặp ở bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn muộn do một khối u xâm lấn vào các cơ quan lân cận.
 • Triệu chứng tiết niệu: dấu hiệu tiểu rắt, tiểu đau, buốt có thể xảy ra nếu khối u trực tràng xâm nhập hoặc nén bàng quang hoặc tuyến tiền liệt
 • Mệt mỏi (9%)
 • Đau vùng chậu (5%)
 • Viêm phúc mạc (3%) hoặc vàng da, có thể xảy ra khi di căn gan (<1%)

Ung thư trực tràng có chữa được không?

Ung thư trực tràng có tiên lượng rất tốt nếu được chẩn đoán sớm. Nhiều người có khả năng điều trị khỏi bệnh. Ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sau 5 năm là 87%. Sang đến giai đoạn 2, tiên lượng là 80%. Giai đoạn 3 là khoảng 58%-84%. Đến giai đoạn cuối, tỉ lệ này chỉ còn 12%.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể:

Phẫu thuật là việc loại bỏ các khối u và một số mô lành xung quanh

 • Phẫu thuật: Phẫu thuật là việc loại bỏ các khối u và một số mô lành xung quanh. Đây là phương pháp điều trị chính và thường xuyên được sử dụng trong điều trị ung thư đại trực tràng.
 • Xạ trị: đối với ung thư trực tràng, xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật, được gọi là liệu pháp bổ trợ, để thu nhỏ khối u giúp cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Nó cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại. Hóa trị cũng có thể đưa ra cùng thời điểm, để tăng hiệu quả của bức xạ.
 • Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia tế bào ung thư.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: nhắm tới gen cụ thể của tế bào ung thư hoặc protein, vv… nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi không gây thiệt hại cho tế bào khỏe mạnh.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.