427 lượt xem

Bệnh ung thư thực quản là gì?

Bệnh ung thư thực quản là gì, ung thư thực quản có chữa được không là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những thông tin này qua bài viết dưới đây.

K thực quản là gì?

Thực quản là một ống nối liền họng và dạ dày, nằm phía sau khí quản và phía trước cột sống. Ung thư thực quản (hay còn gọi là K thực quản ) bắt nguồn ở lớp bên trong (niêm mạc) thực quản và phát triển ra ngoài (thông qua lớp niêm mạc và lớp cơ).

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thực quản

Ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về ung thư thực quản ở Hoa Kỳ năm 2017 là:

  • Khoảng 16.940 ca ung thư thực quản mới được chẩn đoán (13.360 ở nam giới và 3.580 ở phụ nữ)
  • Khoảng 15.690 ca tử vong do ung thư thực quản (12.720 ở nam giới và 2.970 ở phụ nữ)

Số ca mắc ung thư thực quản ở nam giới cao gấp 4 lần so với phụ nữ. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 500.000 người chết do ung thư thực quản

Ung thư thực quản có chữa được không?

Cũng giống những bệnh ung thư khác, phát hiện sớm là yếu tố quyết định hiệu quả điều trị ung thư thực quản. Phát hiện càng sớm, tiên lượng sống càng tốt. Ở giai đoạn I, tỉ lệ sống sau 5 năm là 60-70%. Đến giai đoạn II, tỉ lệ này là 30%, giai đoạn III là 15%. Đến giai đoạn cuối, khả năng sống sót sau 5 năm của người bệnh chỉ còn 10%.

Tiên lượng ung thư thực quản theo từng giai đoạn

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Phương pháp tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: loại ung thư, giai đoạn bệnh, thể trạng và khả năng đáp ứng với điều trị của người bệnh. Đối với những trường hợp mà khối u chưa lan ra ngoài thực quản và các hạch bạch huyết, các bác sĩ thường khuyên nên kết hợp giữa các phương pháp điều trị như: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Chi tiết hơn nhất về: ung thư thực quản

  • Phẫu thuật: phẫu thuật nhằm loại bỏ các khối u ác tính. Bác sĩ sẽ loại bỏ phần thực quản chứa ung thư, sau đó nối phần thực quản còn lại với dạ dày để bệnh nhân có thể nuốt được bình thường. Đồng thời, các bác sĩ cũng loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh thực quản.
  • Đặt ống nội soi (ống giãn thở, stent, vv…) để giảm triệu chứng của khối u gây ra.
  • Liệu pháp quang động: là một lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ để giúp người bệnh dễ nuốt hơn, đặc biệt là cho những người không thể hoặc không muốn làm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Đối với phương pháp này, một chất nhạy sáng được tiêm vào khối u, phá hủy các tế bào ung thư.

Đặt stent để làm giảm các triệu chứng do khối u gây ra

  • Đốt điện: Đây là loại điều trị giảm đau sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách nung nóng chúng bằng một dòng điện. Điều này đôi khi được sử dụng để giúp làm giảm triệu chứng bằng cách loại bỏ tắc nghẽn gây ra bởi khối u.
  • Các phương pháp khác: xạ trị, hóa trị, phương pháp áp lạnh, liệu pháp nhắm mục tiêu, áp lạnh… cũng có thể được chỉ định trong điều trị ung thư thực quản.

Hi vọng những thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Bệnh ung thư thực quản là gì. Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.