417 lượt xem

Bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến hàng đầu ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Vậy ung thư phổi là gì và đâu là nguyên nhân gây bệnh? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

K phổi là gì?

Ung thư phổi khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở mô phổi

Ung thư phổi (K phổi) là sự xuất hiện của những khối u ác tính bắt nguồn từ sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào trong mô phổi. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tế bào ung thư sẽ lan ra ngoài phổi đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác của cơ thể.

Nhiều số liệu báo cáo thống kê chỉ ra, ung thư phổi chiếm khoảng 12% các loại ung thư nói chung nhưng lại có đến 28% bệnh nhân ung thư chết vì căn bệnh ác tính này. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng gần 45 nghìn nam giới và gần 20 nghìn nữ giới mắc ung thư phổi.

Bệnh ung thư phổi có rất nhiều biểu hiện như:

  • Khàn tiếng, ho, ho khó thở, ho ra máu kèm chất nhầy
  • Khó nuốt, đau xương, cơ
  • Viêm phổi tái phát nhiều lần
  • Đau ở các vị trí khác nhau trên cơ thể
  • Sút cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, ngón tay biến dạng…

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp điều trị ung thư phổi

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi

Có rất nhiều nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến ung thư phổi. Điển hình là:

  • Hút thuốc lá: hút thuốc lá, dù chủ động hay thụ động đều có những tác động tiêu cực đến sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu khảo sát bệnh nhân mắc ung thư phổi đã chỉ ra, 90% người mắc có liên quan đến hút thuốc lá, 24% người mắc bắt nguồn từ hút thuốc thụ động.
  • Sợi Amiang: đây là vật liệu chính để sản xuất tấm lợp fibro xi măng. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thế giới có khoảng 41 nghìn người mắc ung thư phổi chết chất độc hại này.
  • Yếu tố di truyền: những người có người thân trong gia đình mắc ung thư phổi có tỷ lệ mắc cao hơn những người bình thường. Đặc biệt là những trường hợp phát hiện bệnh trước tuổi 50.
  • Biến chứng một số bệnh lý của phổi: viêm phổi mạn tính, lao phổi đều có thể làm tổn thương tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.
  • Ô nhiễm không khí: chất độc trong không khí bị ô nhiễm sẽ đi vào phổi qua đường thở và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, hiện nay Bệnh viên Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã triển khai gói khàm sàng lọc ung thư phổi. Nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp với bác sĩ Singapore mà Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm giải đáp về bệnh ung thư phổi là gì, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.