404 lượt xem

Bệnh ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng phổ biến thứ 4 ở nam giới thứ 2 ở nữ giới. Để tìm hiểu rõ hơn bệnh ung thư đại tràng là gì, mời bạn đọc theo dõi thông tin bài viết dưới đây.

K đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến

K đại tràng (ung thư đại tràng) là bệnh lý đường tiêu hóa khởi phát từ sự phát triển bất thường của các mô bên trong đại tràng – cơ quan nằm áp cuối của hệ tiêu hóa.  Các khối u có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào của lớp nót đại tràng như đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng xích ma hay trực tràng và sau đó lan ra ngoài thành đại tràng và di căn sang các hạch bạch huyết và các cơ quan khác của cơ thể.

Ung thư đại tràng thường khó nhận biết ở giai đoạn đầu do biểu hiện khá gần với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác. Nhiều số liệu báo cáo chỉ ra có khoảng 70% bệnh nhân ung thư đại tràng phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và giảm cơ hội sống cho người bệnh.

Trong khi nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng thì tỷ lệ mắc ung thư đại tràng vẫn tiếp tục gia tăng ở cả hai giới. Năm 2000, nước ta có khoảng 3 nghìn nam giới và 3 nghìn nữ giới mắc ung thư đại tràng. Số lượng này đã tăng lên khoảng 12 nghìn ca ở nam giới và gần 10 nghìn ca ở nữ giới vào năm 2010. Với đà tăng như hiện tại, tổng số ước tính nam giới và nữ giới mắc ung thư đại tràng năm 2020 lần lượt sẽ cán mốc gần 25 nghìn ca vàn gần 19 nghìn ca như nhiều dự đoán của giới chuyên gia.

Biểu hiện bệnh ung thư đại tràng

Đầy bụng, khó tiêu là dấu hiệu ung thư đại tràng ngay từ những giai đoạn đầu

Tùy vào tình trạng bệnh, tuổi tác của mỗi bệnh nhân mà ung thư đại tràng có thể biểu hiện khác nhau ở một số người. Tuy nhiên, bệnh thường có một số biểu hiện chung như:

  • Đầy bụng, khó tiêu
  • Đau bụng
  • Chán ăn, buồn nôn
  • Thay đổi thói quen đại tiện
  • Xuất hiện máu trong phân
  • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, tỷ lệ sống (trong 5 năm) của bệnh nhân càng cao. Theo đó, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khi các khối u mới bắt đầu hình thành ở lớp lót bên trong đại tràng, bệnh nhân ung thư đại tràng có khoảng 92% cơ hội sống. Phát hiện bệnh ở giai đoạn 2, cơ hội sống cao nhất của bệnh nhân là khoảng 83%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần ở giai đoạn 3 và giai đoạn tế bào di căn xuống lần lượt còn khoảng 69% và 11%.

Một số phương pháp điều trị ung thư đại tràng phổ biến nhất là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư đại tràng. Đặc biệt, bệnh viện có hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Về điều trị ung thư đại tràng có TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm giải đáp về ung thư đại tràng là gì, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.