422 lượt xem

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, bệnh ung thư dạ dày là gì, nguyên nhân bệnh là do đâu thì không phải ai cũng biết rõ. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết bổ ích dưới đây nhé!

K dạ dày là gì?

K dạ dày hay ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày. Bệnh bắt đầu khi các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, sinh sôi nảy nở một cách khó kiểm soát, tạo thành những khối u. Những khối u này lớn dần, xâm lấn đến mô và các cơ quan lân cận, ảnh hưởng tới các quá trình trao đổi chất và các hoạt động của những cơ quan này. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân ung thư dạ dày có nguy cơ tử vong rất cao.

K dạ dày hay ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày.

Nguyên nhân bệnh ung thư dạ dày do đâu?

Nguyên nhân ung thư dạ dày chưa được kết luận chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ làm cho một người có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày. Cần lưu ý rằng, có một yếu tố nguy cơ, hoặc thậm chí nhiều yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn sẽ bị bệnh. Và nhiều người mắc bệnh này có thể có ít hoặc không có các yếu tố nguy cơ.

  • Giới tính: bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới
  • Tuổi tác: tỉ lệ ung thư dạ dày tăng ở những người trên 50 tuổi.
  • Vị trí địa lý: ung thư dạ dày phổ biến ở Nhật Bản, Trung Quốc, Nam và Đông Âu, và Nam và Trung Mỹ. Bệnh ít gặp hơn ở Bắc và Tây Phi, Nam Trung Á, và Bắc Mỹ.
  • Nhiễm Helicobacter pylori: nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H pylori) làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nhiễm khuẩn HP nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn tới viêm dạ dày mãn tính  và sự thay đổi tiền ung thư của lớp lót trong dạ dày.
  • Chế độ ăn: nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên ở những người có chế độ ăn có nhiều thực phẩm hun khói, cá muối và thịt, rau muối. Nitrat và nitrit có trong thực phẩm chế biến sẵn có thể được chuyển đổi thành những hợp chất gây ung thư dạ dày. Mặt khác, ăn nhiều trái cây tươi và rau cải làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên ở những người có chế độ ăn có nhiều thực phẩm hun khói, cá muối và thịt, rau muối.

  • Sử dụng thuốc lá: Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tỷ lệ ung thư dạ dày là khoảng gấp đôi ở những người hút thuốc lá.
  • Đang thừa cân hoặc béo phì: thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
  • Nhóm máu A:  vì những lý do không rõ ràng, những người có loại máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.