446 lượt xem

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn III

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn III đã phát triển đến lớp cơ dạ dày, có khả năng lan đến nhiều hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh, kéo dài thời gian sống.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 tiến triển như thế nào?

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn III có khả năng lan rộng đến lớp cơ dạ dày, hạch bạch huyết và cơ quan lân cận

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn III có khả năng lan rộng đến lớp cơ dạ dày, hạch bạch huyết và cơ quan lân cận

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới, đặc biệt là ở các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Biểu hiện bệnh ung thư dạ dày có thể xuất hiện sớm nhung lại khá mơ hồ và rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý đường tiêu hóa thông thường. Chính vì vậy mà có đến khoảng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày đến viện khám đã ở giai đoạn muộn và di căn (III, IV).

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, bệnh ung thư dạ dày giai đoạn III phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIIA: ung thư phát triển đến lớp màng mô liên kết, có thể lan đến 7 – 15 hạch bạch huyết gần đó; ung thư cũng có thể lan đến 3 – 6 hạch bạch huyết; ung thư có thể phát triển qua thành dạ dày lan đến 1 – 2 hạch bạch huyết hay 3 – 6 hạch bạch huyết… Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IIIB: ung thư phát triển xâm lấn lớp cơ dưới niêm mạc, có thể lan đến trên 16 hạch bạch huyết; ung thư cũng có thể xâm lấn tới lớp cơ hay dưới thanh mạc; u cũng có thể xâm lấn qua thành dạ dày đến các cấu trúc lân cận…
  • Giai đoạn IIIC: ung thư thường xâm lấn vào các cơ quan xung quanh, di căn trên 15 hạch nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa…

Những biểu hiện bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3

Sút cân là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày thường gặp ở nhiều giai đoạn bệnh

Sút cân là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày thường gặp ở nhiều giai đoạn bệnh

Không giống như ung thư dạ dày giai đoạn đầu, ung thư dạ dày giai đoạn III đã có những biểu hiện rõ ràng hơn rất nhiều. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này là:

  • Sút cân
  • Đau bụng âm ỉ
  • Buồn nôn, nôn ói liên tục
  • Chán ăn
  • Khó nuốt
  • Đi ngoài phân đen
  • Xuất hiện nhiều hạch quanh rốn

Điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 như thế nào?

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn III như thế nào cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư, thể trạng, mong muốn điều trị của người bệnh…

Phẫu thuật với mục đích điều trị triệt căn có thể là lựa chọn cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này nếu quá trình thăm khám không có di căn hạch lan rộng. Xạ trị và hóa trị sau mổ cũng phổ biến cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này với vai trò bổ trợ điều trị.

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc