430 lượt xem

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn II

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn II đã phát triển sâu hơn vào lớp cơ thành dạ dày và có khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đến các bộ phận ở xa. Nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống.

Ung thư dạ dày xảy ra ở dạ dày – túi cơ nằm ở giữa phía trên của bụng, ngay dưới xương sườn thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nhưng các bác sĩ cho biết chế độ ăn nhiều muối, thực phẩm hun khói, có chứa nitrosamines, mắc một số bệnh lý mạn tính như viêm teo dạ dày, dị sản ruột, u tuyến dạ dày, tiền sử gia đình có người mắc ung thư dạ dày… là những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 phát triển như thế nào?

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn II đã phát triển sâu hơn vào lớp cơ thành dạ dày và có khả năng lan đến các hạch bạch huyết

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn II đã phát triển sâu hơn vào lớp cơ thành dạ dày và có khả năng lan đến các hạch bạch huyết

Ung thư dạ dày có 5 giai đoạn phát triển. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn II  phát triển theo hướng:

 • Giai đoạn IIA: ung thư đã phát triển vào lớp sâu bên trong dạ dày và lan đến 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư cũng có thể chưa lan đến hạch bạch huyết, thành màng bụng nhưng đã lan đến các cơ ngoài cùng và các mô liên kết của dạ dày.
 • Giai đoạn IIB: tế bào ung thư đã xâm lấn khá sâu vào thành dạ dày và có thể lan đến nhiều hơn 7 hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Biểu hiện bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

So với ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bệnh ung thư dạ dày giai đoạn II đã có biểu hiện rõ ràng hơn. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp ở giai đoạn này là:

Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu thượng gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày

Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu thượng gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày

 • Đau: thường tập trung nhiều nhất ở vùng trên rốn, đau không theo chu kì và mức độ ngày càng tăng dần.
 • Đầy bụng
 • Chán ăn
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Suy nhược toàn thân, gầy sút nhanh
 • Thiếu máu
 • Xuất huyết
 • Khó nuốt
 • Nôn, buồn nôn
 • Đi ngoài phân đen…

Tiên lượng sống bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, tiên lượng sống bệnh ung thư dạ dày giai đoạn II phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ đáp ứng điều trị bệnh, lựa chọn điều trị của bệnh nhân ung thư, độ tuổi, thể trạng người bệnh… Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn IIA có khoảng 46% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh, với bệnh nhân giai đoạn IIB, cơ hội này khoảng 33%.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật kết hợp nạo vét hạch, xạ trị, hóa trị là những phương pháp thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Mỗi trường hợp khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng.

 • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị triệt căn cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định cắt dạ dày bán phần kèm theo vét hạch tại chỗ, cắt dạ dày toàn bộ với nạo vét hạch…
 • Xạ trị: có thể được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật
 • Hóa trị: điều trị hóa chất bằng đường tĩnh mạch thường được kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật cắt dạ dày, giúp cải thiện cơ hội sống cho người bệnh.
TS. BS Zee Ying Kiat hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư đường tiêu hóa

TS. BS Zee Ying Kiat hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc cũng áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế cho người bệnh, giúp giảm gánh nặng chi phí trong điều trị ung thư.