394 lượt xem

Bệnh ung thư dạ dày có chữa khỏi không?

Bệnh ung thư dạ dày có chữa khỏi không là quan tâm của nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày cũng như người nhà của họ. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới với tỷ lệ mắc lên đến hàng chục nghìn người mỗi năm. Bệnh khởi phát từ dạ dày – ống cơ lớn nằm trong ổ bụng có chức năng tiết dịch vị và tiêu hóa thức ăn.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa khỏi không?

Ung thư dạ dày phổ biến trong các bệnh lý ác tính đường tiêu hóa

Để khẳng định bệnh ung thư dạ dày có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh.

So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư dạ dày được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống khá nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Điều đó đồng nghĩa với bệnh ung thư dạ dày có thể điều trị thành công.

Trong số các yếu tố quyết định đến khả năng điều trị thì giai đoạn tiến triển khối u là yếu tố quan trọng hàng đầu. Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Theo đó, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu, khi khối u mới chỉ xuất hiện ở lớp niêm mạc dạ dày, chưa hoặc có thể lan đến 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận, cơ hội điều trị bệnh thành công khoảng 57 – 71%.

Ở giai đoạn phát triển của bệnh, khi khối u đã lan rộng vào thành dạ dày và các hạch bạch huyết, cơ hội điều trị bệnh thành công giảm chỉ còn khoảng 33 – 46%. Đến giai đoạn sau (III – IV), cơ hội điều trị chỉ còn khoảng 4 – 20%.

Các phương pháp chữa ung thư dạ dày

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bệnh ung thư dạ dày có chữa khỏi không, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày được đánh giá cao

  • Phẫu thuật: phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày được đánh giá cao ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng tình trạng mà bác sĩ có thể chỉ định loại bỏ khối u, loại bỏ một phần dạ dày, hạch bạch bạch huyết hay một số mô lành xung quanh. Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ mô bệnh ung thư dạ dày hoặc các mô lành bị ảnh hưởng.
  • Xạ trị: xạ trị có thể sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, hạn chế sự di căn và nhân lên của các tế bào ác tính. Sau phẫu thuật, xạ trị có thể được chỉ định để loại bỏ các khối u còn sót lại.
  • Hóa trị: sử dụng thuốc hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu thường kết hợp với xạ trị trong điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Nhằm hỗ trợ tối đa và nâng cao cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch điều trị với TS Zee hoặc nhận thêm thông tin giải đáp quanh câu hỏi bệnh ung thư dạ dày có chữa khỏi không, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.