364 lượt xem

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ khi tỷ lệ mắc mới và tử vong do bệnh gây ra ngày càng báo động.

 

K cổ tử cung là gì?

 

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa ác tính phổ biến thứ 2 ở Việt Nam

K cổ tử cung (ung thư cổ tử cung) là bệnh lý phụ khoa ác tính đứng thứ 2 ở nữ giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở lớp niêm mạc cổ tử cung – phần nối giữa tử cung và âm đạo.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử rất đáng lo ngại. Năm 2000, số lượng nữ giới mắc ung thư cổ tử cung là 6 nghìn người. Đến năm 2010, số lượng nữ giới mắc căn bệnh này tăng lên 12 nghìn người và với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng gần 20 nghìn nữ giới mắc ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi 30 – 50 tuổi và phổ biến nhất từ độ tuổi 45.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

 

Lạm dụng thuốc tránh thai cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Có nhiều nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến mắc ung thư cổ tử cung. Một số yếu tố hàng đầu là:

  • Nhiễm vi rút HPV, đặc biệt là tuýp HPV 16 và HPV 18
  • Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn
  • Sử dụng thuốc tránh thai, liệu pháp hoóc môn
  • Sinh con khi độ tuổi còn quá trẻ (trước 17 tuổi)
  • Yếu tố di truyền
  • Ức chế, căng thẳng kéo dài…

Phương pháp phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap smear giúp chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Để phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung, sau khi khám lâm sàng các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như:

  • Pap smear: đây là một trong những phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả với khả năng phát hiện 80%. Để đảm bảo phát hiện bệnh sớm ngay từ những giai đoạn đầu, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ trên 20 tuổi nên thực hiện xét nghiệm định kì (< 30 tuổi: 3 năm/ lần; > 30 tuổi: 1 năm/ lần).
  • Xét nghiệm HPV: đây là xét nghiệm thường được chỉ định thêm với xét nghiệm Pap smear đối với phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30. Xét nghiệm HPV tìm ra mầm mống gây ung thư, đặc biệt là tuýp HPV 16 và HPV 18.
  • Soi cổ tử cung: giúp kiểm tra toàn bộ vùng cổ tử cung và âm đạo. nếu phát hiện nghi ngờ có thể sinh thiết mô cổ tử cung để cho kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã triển khai các gói khám sàng lọc ung thư cổ tử cung và thực hiện điều trị trực tiếp tại bệnh viện với đội ngũ bác sĩ Singapore. Về điều trị ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm giải đáp bệnh ung thư cổ tử cung là gì, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.