471 lượt xem

Bệnh ung thư có lây không?

Rất nhiều người có suy nghĩ bệnh ung thư có thể lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Thực chất bệnh ung thư có lây không?

Ung thư là căn bệnh ác tính chưa có phương pháp đặc trị. Các nguyên nhân gây bệnh cũng chỉ được xác định ở mức yếu tố nguy cơ. Có những trường hợp, một gia đình có nhiều người cùng mắc ung thư và nỗi lo lắng quá mức khiến nhiều người lo lắng và tự đặt ra câu hỏi bệnh ung thư có lây không?

Bệnh ung thư có lây không?

Bệnh ung thư không lây lan qua tiếp xúc thông thường

Không giống như những bệnh truyền nhiễm thông thường, bệnh ung thư không lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua tiếp xúc thông thường như nói chuyện, ăn uống chung, bắt tay, hôn,…

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra bệnh ung thư có thể lây lan nhưng các bác sĩ chuyên khoa ung bướu cảnh báo những yếu tố nguy cơ gây một số bệnh ung thư có thể lây nhiễm.

Một số yếu tố lây nhiễm bệnh

  • Lây nhiễm vi rút gây bệnh: các vi rút làm tăng nguy cơ mắc bệnh như ung thư dạ dày, ung thư gan, ung cổ tử cung, ung thư hậu môn… có thể lây nhiễm từ người này sang người khác.
  •  Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có thể lây nhiễm qua 3 con đường như miệng – miệng, dạ dày – miệng và đường phân. HP là loại vi rút khu trú trong niêm mạc dạ dày gây nên các bệnh viêm dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản và ung thư dạ dày.

Tiêm phòng HPV cho nữ giới 9 – 26 tuổi để phòng bệnh ung thư cổ tử cung

  • Vi rút HPV gây nên một số bệnh ở đường sinh dục như ung thư âm đạo, âm hộ, cổ tử cung và có thể gây ung thư miệng, vòm họng. Vi rút HPV là loại lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục. Bắt đầu quan hệ tình dục là nam giới hoặc nữ giới đều có khả năng lây nhiễm HPV.
  • Siêu vi rút viêm gan B, viêm gan C là yếu tố gây viêm gan, xơ gan và có thể dẫn đến ung thư gan. Đây là loại vi rút lây truyền chủ yếu qua đường máu. Ngoài ra, chúng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con.
  • Lây nhiễm trong gia đình: yếu tố này chủ yếu xuất phát từ các thành viên trong gia đình cùng mang gen đột biến hình thành các khối u ác tính. Chưa có kết luận nào khẳng định ung thư có khả năng lây truyền trong gia đình nhưng nếu có thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư thì tỷ lệ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn những người bình thường, đặc biệt là khi phát hiện ung thư ở độ tuổi còn trẻ. Khoảng 3 – 5% bệnh nhân ung thư xuất phát từ yếu tố này.

Phòng bệnh ung thư như thế nào?

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, mỗi người cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao khoa học, điều trị dứt điểm các bệnh mạn tính để tránh biến chứng, từ bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia và thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng nguy cơ gây bệnh… Tuy nhiên, không có biện pháp phòng ung thư nào là tuyệt đối, bên cạnh việc chú ý đến các yếu tố trên, mỗi người cần chủ động khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh ung thư để có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả.

Sàng lọc ung thư có thể phát hiện dấu ấn tiền ung thư như sự xuất hiện của các polyp khiến việc điều trị đơn giản, ít tốn kém và không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Khám sàng lọc ung thư để phát hiện bệnh sớm

Ngoài hạn chế các yếu tố nguy cơ, mọi người nên chủ động khám tầm soát ung thư sớm khi cơ thể đang khỏe mạnh.