2920 lượt xem

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nói: Tôi thấy hạch to như con đỉa bám ở cổ

Theo lời  bệnh nhân nữ tên HOA Quê  Ninh Bình: ” Tôi không thấy mình có đau đớn khó chịu đặc biệt, nhưng tôi thấy mình nổi một cái hạch rất to ở cổ, nhìn giống như một con đỉa bám chặt ở cổ. Vì có tìm hiểu thông tin trên các phương tiện truyền thông nên tôi rất hoảng sợ đi lên Hà Nội khám ngay”

Tham khảo : tầm soát ung thư tuyến giáp bao nhiêu tiền

Nổi hạch to ở cổ một triệu chứng ung thư tuyến giáp

Qua khám lâm sàng Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp rất cao. Tiếp đó, Bác sĩ chỉ định  xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp,chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết. Qua kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn 2. Theo bác sĩ Phạm Thị Minh Hương trưởng khoa ung bướu Bệnh Viện Đa Khoa Quôc Tế Thu Cúc: Tiên lượng điều trị của bệnh nhân này khá tốt, có thể hướng tới khỏi bệnh, sống khỏe nhiều năm về sau. Con gái của Chị Hoa  cho biết sau khi được Các Bác sĩ Khoa Ung Bướu Thu cúc chẩn đoán bệnh,  gia đình vẫn hoang mang không muốn tin sự thật này, mặc dù biết tỉ lệ sai sót hi hữu nhưng gia đình vẫn mong điều đó sảy ra nên có đi khám tại một bệnh viện khác nữa. Kết quả khám của hai viện hoàn toàn giống nhau. Cuối cùng, mọi thành viên trong gia đình thống nhất  đưa  người bệnh đến Thu Cúc để điều trị bệnh với đội ngũ chuyên gia singapore.

Nổi hạch to ở cổ là một triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Một số nguyên nhân nổi hạch

Hạch được phân bố khắp cơ thể nhưng bình thường không nhìn thấy. Nổi hạch thường xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Điển hình, hạch thường nổi do hai nguyên nhân do cơ thể viêm nhiễm, hoặc do ung thư di căn.

 • Trường hợp cơ thể bị nhiễm trùng như viêm họng, viêm tai, viêm nướu… hạch ở cổ là lành tính. Đặc điểm của hạch lành tình thường có kích thước nhỏ, dưới 1 cm, dễ di chuyển, khi ấn vào có cảm giác đau
 • Trường hợp nổi hạch cũng rất hay gặp ở bệnh nhân Lao. Tuy nhiên, lao hạch thường mọc thành từng chum. Những hạch  nhỏ lành tính thường không lớn dần theo thời gian, sau một khoảng thời gian sẽ lặn đi.
 • Hạch do ung thư tuyến giáp: thường to, bám chặt vào cổ, khó di chuyển, không có cảm giác đau.

Một số triệu chứng ung thư tuyến giáp khác

 • Khàn giọng
 • Khó nuốt.
 • Ho mạn tính
 • Thường bị sốt cao, mệt mỏi, sụt cân

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

 •  Xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp, định lượng T3 và TSH nhằm phân biệt ung thư tuyến giáp và bệnh bướu cổ.
 • Siêu âm mầu vùng tuyến giáp phát hiện hạch bất thường vùng cổ,phát hiện những bất thường ở mô tuyến giáp.
 • Xạ Hình tuyến giáp là phương pháp được sử dụng khi chẩn đoán bệnh nhân bướu nhân tuyến giáp, chẩn đoán mô giáp còn sót lại sau phẫu thuật điều trị ung thư . I123 và I131
 • Chọc sinh thiết tế bào khối u.

Siêu âm tuyến giáp

Hạch nổi to ở cổ còn liên quan tới một số loại ung thư khác như : ung thư khoang miệng, ung thư tuyến nước bọt, ung thư hạch, vòm họng, …

Từ kinh nghiệm của bệnh nhân Hoa  và nhiều bệnh nhân khác, nếu thấy hạch nổi to ở cổ cần tới bệnh viện khám ngay,không nên tự chẩn đoán bệnh hoặc dựa vào những phỏng đoán truyền miệng tồn tại dân gian, bởi càng để lâu thì ung thư càng ít cơ hôi sống.