217 lượt xem

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì?

Để đạt kết quả điều trị tối ưu, bệnh nhân ung thư phổi cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp. Vậy bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Tham khảonhững bệnh viện tầm soát ung thư phổi uy tín

Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh là thực phẩm cung cấp vitamin và các khoáng chất cần thiết cho chúng ta. Đặc biệt, đối với bệnh nhân ung thư phổi việc bổ sung loại thực phẩm này giúp cung cấp các chất chống oxy hóa để giảm các triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, trái cây và rau xanh cũng là nguồn Carbohydrates tốt và dồi dào để sản sinh năng lượng chính cho cơ thể.

Bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều rau củ quả

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với các loại ngũ cốc đã được tinh chế. Các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa… trong ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim mạch và ung thư phổi.

Ngoài ra, các loại ngũ cốc như: lúa, gạo, mạch, kê, ngô, yến mạch… cung cấp vitamin B và Carbohydrate để kích thích bộ não sản sinh Serotonin – hoóc môn giúp cơ thể giảm cảm giác chán ăn, lo âu, buồn bực.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua cung cấp một lượng canxi và protein phong phú cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi cơ thể thường mệt mỏi, chán ăn do đó người bệnh thường được khuyến khích sử dụng sữa trong các bữa ăn phụ để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Thịt và trứng

Thịt và trứng cung cấp nguồn protein dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh ung thư phổi, đồng thời giúp giữ và tăng trọng lượng cơ thể. Bạn nên phân bổ hàm lượng thịt và trứng phù hợp trong thực đơn dinh dưỡng của người bệnh để tránh thừa chất hoặc khó hấp thụ hết dinh dưỡng từ thực phẩm.

Chất béo có lợi

Chất béo có lợi giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, ngăn ngừa quá trình giảm cân không chủ ý ở bệnh nhân ung thư phổi. Các chất béo có lợi có trong đậu phộng, dầu ô liu, dầu hạt cải và bơ …

Bệnh nhân ung thư nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chế độ dinh dưỡng, tránh ăn uống tùy tiện gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và quá trình điều trị

Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, tránh ăn mặn

Người ung thư phổi nên ăn nhạt, tránh ăn mặn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh có thể ăn các thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm dễ tiêu hóa như: súp, cháo…dể dễ tiêu hóa.

Uống trà xanh

Bệnh nhân ung thư phổi nên uống trà xanh mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu cho biết thức uống này có chứa chất EGGC – chất có tác dụng chống oxy hóa và có tác dụng kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp kiểm soát bệnh và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Để có chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng và giai đoạn bệnh, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp. Bên cạnh đó, bệnh  nhân nên kết hợp tập thể dục và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh ăn uống tùy tiện. Tùy từng giai đoạn điều trị mà bác sĩ sẽ hướng dẫn thực đơn dinh dưỡng cụ thể.

 

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây