428 lượt xem

Bệnh nhân ung thư gan có triệu chứng thế nào?

Ung thư gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Khi tế bào ung thư phát triển và xâm lấn, các dấu hiệu rõ ràng hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng lại khác nhau ở mỗi người, có người thậm chí không có biểu hiện gì bất thường. Dưới đây là các triệu chứng ung thư gan qua lời chia sẻ của các bệnh nhân.

Ung thư gan là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở gan. Biểu hiện của bệnh giai đoạn đầu không rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển triệu chứng bệnh mới rõ ràng.

Một số triệu chứng ung thư gan

  • Sút cân
  • Gan nở rộng
  • Tụ dịch trong bụng
  • Vàng da, vàng mắt
  • Mệt mỏi, giảm cân đột ngột

Tìm hiểu chi tiết hơn: Triệu chứng ung thư gan

Tuy nhiên, với mỗi người, tần suất và mức độ của các triệu chứng này lại khác nhau:

Bệnh nhân Nguyễn Văn Quang – 54 tuổi, Hà Nam

“Tôi không hề có dấu hiệu gì khác thường. Chỉ đến khi tình cờ khám sức khỏe định kỳ ở công ty mới phát hiện có bất thường ở gan. Sau đó bác sĩ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác mới phát hiện bị K gan giai đoạn 2. ”

Vàng da, vàng mắt, chướng bụng, buồn nôn là triệu chứng phổ biến ở người ung thư gan.

Bệnh nhân Hồ Thị Tú – 43 tuổi, Phú Thọ

“Đến bây giờ tôi vẫn chưa hết bàng hoàng. Trước đây tôi khá tự tin vì chẳng bao giờ ốm đau, cũng không uống rượu bia, thuốc lá, sức đề kháng của tôi cũng khá tốt. Đến khi con gái đưa đi tầm soát ung thư nâng cao, cả nhà mới bàng hoàng khi bác sĩ kết luận tôi bị ung thư gan giai đoạn 3A. Hiện tại, tôi vừa trải qua đợt điều trị hóa trị, sức khỏe tôi đã ổn định hơn.”

Bệnh nhân Bùi Văn Thành – 50 tuổi, Hưng Yên

“Thấy người mệt mỏi, sút cân nhanh, buồn nôn và nôn, chán ăn tôi mới đi khám. Kết quả là nhận chẩn đoán bị ung thư gan giai đoạn 3A.”

Nhiều bệnh nhân bàng hoàng khi biết mình bị ung thư gan vì không hề có triệu chứng

Bệnh nhân Lê Văn Tân – 51 tuổi, Thanh Hóa

“Tôi bị viêm gan B mạn tính. Tháng trước tôi thấy da và mắt vàng hơn, bụng hay bị chướng. Tôi được người nhà khuyên nên đi tầm soát ung thư gan. Nhờ đó tôi mới phát hiện bệnh.”

Để phòng ngừa ung thư gan, chúng ta nên có chế độ ăn uống khoa học, không hút thuốc và hạn chế rượu bia. Ngoài ra, tất cả những người từ 40 tuổi trở lên, có tiền sử gia đình mắc ung thư gan, uống nhiều rượu, nhiễm virus viêm gan B, C mạn tính, xơ gan… đều nên khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhằm phát hiện sớm những bất thường, tổn thương tiền ung thư tại gan và điều trị kịp thời.