950 lượt xem

Bệnh nang thận có nguy hiểm không?

Nang thận là những túi chất lỏng hình thành trên hoặc trong thận. Bệnh nang thận có nguy hiểm hay không và cần điều trị như thế nào sẽ được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải thích dưới đây.

Bệnh nang thận là gì?

Bệnh nang thận có nguy hiểm không

Bệnh nang thận là những túi chất dịch hình thành trên hoặc trong thận.

Nang thận là những túi chất lỏng hình thành trên hoặc trong thận, nó có thể gây ra những rối loạn và làm ảnh hưởng tới chức năng thận. Tuy nhiên, hầu hết các nang thận là lành tính, hiếm khi gây ra các biến chứng.

Nguyên nhân gây ra u nang thận không rõ ràng. Bệnh nang thận có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, khi chúng ta càng già đi, thì khả năng có nang thận càng lớn. Bệnh cũng phổ biến hơn ở nam giới. Thông thường, chỉ có một nang xảy ra trên bề mặt của thận, nhưng nhiều nang có thể xuất hiện ở một hoặc cả 2 thận. Tuy nhiên, bệnh nang thận thông thường khác với bệnh thận đa nang. Nang thận được phát hiện tình cờ như siêu âm ổ bụng vì một nguyên nhân khác, bởi bệnh nang thận thông thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng, cũng ít khi cần điều trị.

Triệu chứng bệnh nang thận như thế nào?

Bệnh nang thận ít khi gây ra triệu chứng, chỉ 1 số trường hợp nếu nang phát triển to có thể gây ra một số triệu chứng như đau lưng ở bên sườn, đau bụng, sốt…

Bệnh nang thận thường không gây ra triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu nang thận lớn, nó có thể gây ra một số triệu chứng như: đau âm ỉ ở lưng, sốt, đau bụng trên.

Bệnh nang thận có nguy hiểm không?

Bệnh nang thận có nguy hiểm không là lo lắng của người bệnh

Siêu âm là một trong những cách có thể phát hiện được nang thận.

Bệnh nang thận thường không nguy hiểm, ít khi dẫn tới biến chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nang thận phát triển lớn có thể gây ra một số biến chứng bao gồm:

  • Nang bị nhiễm trùng: gây sốt và đau
  • Vỡ nang: Nang thận có thể bị vỡ, gây đau dữ dội ở lưng.
  • Tắc nghẽn nước tiểu: Nang thận lớn có thể cản trở dòng chảy của nước tiểu, dẫn tới tắc nghẽn.

Hãy đi khám bác sĩ nếu như bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nang thận. Các xét nghiệm như: xét nghiệm đánh giá chức năng thận, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính… có thể chẩn đoán được tình trạng bệnh nang thận.