845 lượt xem

Bệnh giãn phế quản có lây không?

Giãn phế quản là tình trạng giãn không phục hồi của các phế quản nhỏ và trung bình kèm theo sự rối loạn cấu trúc của các lớp phế quản. Vậy nguyên nhân nào gây giãn phế quản? Bệnh giãn phế quản có lây không… là những thắc mắc được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Nguyên nhân gây giãn phế quản

Theo các chuyên gia y tế, bệnh giãn phế quản có thể là do bẩm sinh hoặc mắc phải.

  • Bệnh giãn phế quản mắc phải có hai thể là khu trú và lan tỏa. Thể khu trú do phế quản bị hẹp một phần gây nên sự ứ dịch tiết nên dễ nhiễm khuẩn và làm cho phế quản bị giãn ra. Các bệnh gây hẹp phế quản là khối u lành tính hoặc ác tính, dị vật đường thở; áp xe phổi…; Thể lan tỏa thường do di chứng của các bệnh: sởi, ho gà.
Giãn phế quản là tình trạng giãn không phục hồi của các phế quản nhỏ và trung bình kèm theo sự rối loạn cấu trúc của các lớp phế quản.

Giãn phế quản là tình trạng giãn không phục hồi của các phế quản nhỏ và trung bình kèm theo sự rối loạn cấu trúc của các lớp phế quản.

  • Giãn phế quản bẩm sinh có thể gặp trong bệnh đa kén phổi, thường phối hợp với đa kén thận, tụy và gan; Suy giảm miễn dịch thể dịch toàn thể; Suy giảm miễn dịch tế bào…

Bệnh giãn phế quản có lây không? 

Để xác định bệnh có lây không cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây giãn phế quản. Đây là bệnh lý ở đường hô hấp có thể do virus, vi khuẩn có liên quan tới các bệnh lý như viêm mũi, viêm họng, viêm xoang. Việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc nghiện thuốc lá, thuốc lào… cũng làm tổn thương đường hô hấp gây giãn phế quản.

Do giãn phế quản có nguyên nhân từ virus nên bệnh có khả năng lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Do đó nếu trong gia đình có người thân bị giãn phế quản thì chúng ta không nên coi thường. Cần hết sức lưu ý tới tình trạng sức khỏe của người bệnh. Chủ động phòng ngừa giãn phế quản lây lan bằng nhiều cách khác nhau như:

Bệnh giãn phế quản có lây không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Bệnh giãn phế quản có lây không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

  • Sử dụng khẩu trang khi tới những nơi đông người hoặc chăm sóc người bệnh giãn phế quản
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày, vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • Tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày nhằm tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.
  • Tránh uống những loại nước có ga, rượu bia, cà phê, thuốc lá…

Giãn phế quản là bệnh có khả năng lây lan từ người bệnh sang người lành do đó việc chủ động phòng tránh giãn phế quản cho người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già rất cần thiết. Việc phòng tránh bệnh đúng cách sẽ giúp người bệnh đẩy lùi nguy cơ mắc giãn phế quản.

Điều trị bệnh giãn phế quản như thế nào?

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

  • Điều trị nội khoa: Người bệnh cần sử dụng thuốc giãn phế quản và kháng sinh thích hợp. Đồng thời cần ngưng thuốc lá, dẫn lưu tư thế.
  • Điều trị ngoại khoa: Nếu việc chữa trị giãn phế quản bằng thuốc không mang lại hiệu quả, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật.
Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng thuốc điều trị của bác sĩ

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng thuốc điều trị của bác sĩ

  • Điều trị dự phòng: Người bệnh cần được loại bỏ sớm các nguyên nhân gây giãn phế quản như điều trị triệt để bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tiêm phòng sởi, ho gà…

Giãn phế quản là bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng nên việc đi khám và điều trị kịp thời, đúng phương pháp có thể giúp kiểm soát và cải thiện dần tình trạng bệnh. Vì thế người bệnh nên chọn những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để điều trị hiệu quả, ngăn ngừa tái phát.

Để tìm hiểu thêm thông tin bệnh giãn phế quản có lây không, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.