461 lượt xem

Bệnh dạ dày có ảnh hưởng tới chuyện quan hệ tình dục?

Tại Việt Nam, bệnh đau dạ dày đang có xu hướng gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi vào bất cứ thời gian nào trong năm. Nhiều cặp vợ chồng lo lắng bệnh dạ dày ảnh hưởng tới chuyện quan hệ tình dục. Để giải đáp vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Bệnh dạ dày có ảnh hưởng tới chuyện quan hệ tình dục?

Đau dạ dày ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Không chỉ vậy, đau dạ dày cũng có thể ảnh hưởng tới đời sống tình dục của bệnh nhân. Cụ thể:

  • Suy giảm khả năng tình dục tạm thời: tình trạng này xảy ra nếu bệnh nhân đau dạ dày bị đau đớn thường xuyên, xuất huyết dạ dày dẫn đến thiếu máu, thiếu dinh dưỡng dẫn đến thể lực yếu kém, cơ quan tổ chức cơ thể thiếu ôxy, tình cảm ức chế…
Bệnh dạ dày có ảnh hưởng tới chuyện quan hệ tình dục

Bệnh nhân đau dạ dày có thể bị suy giảm khả năng tình dục tạm thời:

  • Đau khi quan hệ tình dục ở nữ: một số loại thuốc trị đau dạ dày có tác dụng phụ ảnh hưởng tuyến bài tiết của cơ thể, làm cho tuyến bài tiết của âm đạo bị ảnh hưởng, do đó có khả năng âm đạo ở nữ giới bị khô và việc quan hệ tình dục sẽ trở nên khó khăn hoặc đau đớn khi quan hệ. Người bệnh thấy không thoải mái cũng như có thể làm tăng áp lực tinh thần cho bệnh nhân và khiến bệnh dạ dày nặng hơn.
  • Suy giảm ham muốn ở nam giới: tương tự, các loại thuốc điều trị đau dạ dày có thể ảnh hưởng đến ham muốn của nam giới. Một số rối loạn có thể gặp là: rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, thậm chí liệt dương.

Người bị bệnh dạ dày cần lưu ý gì?

bệnh đau dạ dày

Bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp về vấn đề có được quan hệ tình dục hay không

Bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp về vấn đề quan hệ tình dục cùng bạn đời. Tùy theo thể trạng bệnh nhân, mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ có lời khuyên phù hợp:

  • Nếu sức khỏe của bệnh vẫn đảm bảo khả năng quan hệ thì vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường, điều độ và hợp lí, nhẹ nhàng. Sinh hoạt tình dục hợp lý không những không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh; ngược lại, sinh hoạt tình dục điều hòa lại có tác dụng điều tiết tình cảm, cân bằng sinh lý. Nhìn từ góc độ này thì sinh hoạt tình dục bình thường thực sự có lợi cho việc điều trị viêm loét dạ dày, tránh quá mạnh bạo dễ gây mệt mỏi và ảnh hưởng sức khỏe.

Bệnh nhân nữ bị viêm loét dạ dày có triệu chứng không nghiêm trọng có thể mang thai, sinh đẻ và cho con bú bình thường.

  • Nếu cơn đau dạ dày nặng hơn thì việc quan hệ tình dục được khuyên tiết chế hoặc tạm dừng cho đến khi bệnh thuyên giảm hoặc khỏi hẳn. Nếu không điều tiết hoạt động tình dục hoặc quá ham sinh hoạt tình dục có thể khiến các triệu chứng viêm loét nặng nề hơn hoặc dẫn đến viêm loét ra máu. Bệnh nhân nữ bị viêm loét dạ dày có triệu chứng không nghiêm trọng có thể mang thai, sinh đẻ và cho con bú bình thường.