371 lượt xem

Bạn đã biết: Ngồi nhiều gây ung thư?

Những người ít vận động, ngồi nhiều có thể mắc nhiều bệnh lý khác nhau như tim mạch, cục máu đông, béo bụng… Bên cạnh đó, ngồi nhiều còn làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, nội mạc tử cung hơn những người năng vận động.

Ngồi nhiều có nguy cơ cao mắc ung thư

Những người ngồi nhiều, ít vận động có nguy cơ mắc số loại ung thư nhất định. Cụ thể là làm tăng nguy cơ:

  • Ung thư nội mạc tử cung: 32%
  • Ung thư đại trực tràng: 54%

Những người ngồi nhiều để xem tivi, nguy cơ còn cao hơn, lên tới 54% đối với ung thư đại trực tràng và 66% đối với ung thư nội mạc tử cung. Nguy hiểm hơn, cứ thêm mỗi 2 tiếng cho việc ngồi đồng nghĩa với việc tăng 8% nguy cơ ung thư đại trực tràng và 10% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Ngồi nhiều gây ung thư

Những người ngồi nhiều, ít vận động có nguy cơ mắc số loại ung thư nhất định.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, người ngồi nhiều và thừa cân thường bị thiếu Vitamin D và ngồi nhiều cũng dễ gây viêm – 2 yếu tố quan trọng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Dành nhiều thời gian để ngồi xem tivi có nguy cơ cao hơn là vì trong khi xem, chúng ta thường có xu hướng ăn đồ ăn nhẹ (bim bim, bắp rang, pizza….) và uống những loại đồ uống không tốt cho sức khỏe (chẳng hạn nước ngọt), làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Và đây chính là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc cả 2 bệnh ung thư đại trực tràng và nội mạc tử cung. Với ung thư nội mạc tử cung, nguy cơ lớn hơn đối với những phụ nữ mãn kinh.

Bên cạnh đó, những người ngồi lâu còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim gấp hai lần so với những người ngồi ít. Ngồi nhiều trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, đặc biệt ở phụ nữ. Ngoài ra, chứng đau cơ, khớp và đau lưng ngày càng trở nên phổ biến trong tầng lớp trung lưu thành đạt, những người dành phần lớn cuộc sống của họ để ngồi làm việc.

Nên chủ động khám: Tầm soát ung thư đại trực tràng

Ngồi nhiều gây ung thư

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Giải pháp nào cho người thường xuyên ngồi nhiều?

Để giảm nguy cơ mắc ung thư, hãy cắt giảm thời gian xem truyền hình và tích cực vận động hơn. Đối với những người có công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều, nên thực hiện các động tác thể dục nhẹ nhàng tại chỗ và biến chúng thành thói quen hàng ngày. Cách tốt nhất là 30 phút nên đứng dậy, rời máy tính và bàn làm việc khoảng 5 phút, để thư giãn và tham gia vào các hoạt động nhẹ nhàng khác (đi dạo, đứng lên ngồi xuống nhẹ nhàng…).

Ngồi nhiều gây ung thư

Nếu có nguy cơ cao mắc ung thư, cần tầm soát ung thư định kỳ.

Ngoài ra, nếu có nguy cơ cao mắc ung thư, cần tầm soát ung thư định kỳ. Đây là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.