489 lượt xem

Ăn nhiều thịt đỏ dễ mắc ung thư

Cơ quan Nghiên cứu ung thư thế giới – IARC cho biết, ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư.

Thịt đỏ là gì?

Thuật ngữ “thịt đỏ” có nghĩa là tất cả các loại thịt của động vật có vú như thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu, thịt cừu, ngựa và dê. Thịt chế biến sẵn tức là bất kỳ loại thịt nào đã được xử lý hoặc biến đổi bằng cách muối, lên men hoặc các quá trình khác để cải thiện việc bảo quản thịt hoặc tăng hương vị của thịt. Hầu hết các loại thịt chế biến có chứa thịt bò hoặc thịt lợn hoặc các động vật có vú khác và/hoặc gia cầm, nội tạng hoặc các sản phẩm phụ. Một số loại thịt chế biến sẵn phổ biến là: xúc xích, thịt bò chua, thịt giòn, thịt hộp, các chế phẩm từ thịt và nước sốt.

Thuật ngữ “thịt đỏ” có nghĩa là tất cả các loại thịt của động vật có vú như thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu, thịt cừu, ngựa và dê

Ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Vào ngày 26 tháng 10 năm 2015, Cơ quan chống ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới IARC (bao gồm 22 chuyên gia đến từ 10 quốc gia) đã đưa thịt đỏ và thịt chế biến sẵn vào nhóm các tác nhân gây bệnh ung thư.

IARC liệt kê thịt chế biến là ” chất gây ung thư cho người” (nhóm 1) đối với ung thư đại trực tràng và cho biết thêm rằng kết luận này của họ dựa trên bằng chứng đầy đủ từ các nghiên cứu trên người. Các chuyên gia của IARC đã gợi ý rằng ăn một phần thịt chế biến 50g (4 dĩa thịt xông khói hoặc một thanh xúc xích) hàng ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Điều đó có nghĩa là nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng từ 5-5,9% trong suốt cuộc đời của bạn.

Cơ quan chống ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới IARC

Đối với thịt đỏ, IARC đã phân loại chúng như là “có thể gây ung thư cho người” (nhóm 2A) và đưa ra kết luận cho thấy sự phát triển ung thư kết tràng, dạ dày, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. IARC cho biết, tiêu thụ 100 g thịt đỏ hàng ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 17% trong suốt cuộc đời của bạn. Điều đó có nghĩa là nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng sẽ tăng từ 5-5,85% trong suốt cuộc đời của bạn.

Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

IARC đã dựa trên hơn 800 nghiên cứu của các hiệp hội về mối liên hệ giữa nhiều loại ung thư với việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến ở nhiều quốc gia khác nhau với các quần thể có chế độ ăn đa dạng. Mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư và việc tiêu thụ thịt gia cầm, cá hay ăn chay không được đưa vào nghiên cứu này.

Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

 

Nên ăn bao nhiêu thịt đỏ?

Theo các chuyên gia, một người bình thường không nên ăn quá 300 – 500g thịt đỏ (bò, lợn, bê…) mỗi tuần. Thay vì ăn thịt đỏ, hãy ăn nhiều cá và thịt gia cầm. Lý tưởng nhất là ăn 2 lần/tuần (khẩu phần mỗi lần ăn từ 100 – 150g). Bên cạnh đó, khi chế biến, cần tránh nước sốt quá béo cũng như món thịt nướng bằng than hay bằng lò nướng. Tốt hơn hết là luộc thịt, hầm thịt.
Bạn cũng nên cân đối giữa rau xanh, chất xơ và các loại thức ăn giàu protein. Theo WHO: mỗi người cần tiêu thụ hơn 400 gram trái cây và rau quả mỗi ngày để cải thiện sức và giảm nguy cơ mắc bệnh.