436 lượt xem

Ăn nhiều rau xanh giảm nguy cơ ung thư ruột

Các nhà khoa học cho biết, nguy cơ ung thư ruột kết có thể được giảm bớt bằng cách thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống và tập luyện. Đặc biệt, ăn nhiều rau xanh mỗi ngày là cách đơn giản giúp bạn tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

Ăn nhiều rau xanh – đơn giản, hiệu quả trong phòng ung thư ruột

Ung thư ruột là một trong những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất. Ung thư ruột là tên gọi chung cho các bệnh ung thư bắt nguồn từ ruột già – hay còn gọi là ung thư đại trực tràng.

Ăn bông cải xanh kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều chất dinh dưỡng indole-3-carbinol (I3C). Chất dinh dưỡng này kích hoạt một protein trong ruột (aryl hydrocarbon receptor hay còn gọi là AhR) giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị viêm và ung thư đại tràng, theo các nhà khoa học tại Viện Francis Crick.

giảm nguy cơ ung thư ruột

Ung thư ruột là một trong những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất.

Các nhà khoa học thử nghiệm AhR trên chuột để tìm ra cách thức protein này bảo vệ cơ thể khỏi ung thư ruột.

“Chúng tôi nghiên cứu chuột biến đổi gen – loại không thể sản xuất hoặc kích hoạt AHR trong ruột của chúng, và thấy rằng chúng dễ dàng phát triển tình trạng viêm ruột và từ đó tiến triển thành ung thư đại tràng”, tiến sĩ Amina Metidji cho biết. “Tuy nhiên, khi chúng tôi cho chúng ăn một chế độ ăn giàu I3C, chúng không bị viêm hoặc ung thư.”

Bông cải xanh là một trong những nguồn I3C tốt nhất. Bên cạnh đó, cũng có thể tìm thấy chất này trong các loại rau khác bao gồm cải bắp và cải xoăn. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Gitta Stockinged nói thêm: “Ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với tình trạng viêm và ung thư đại tràng là rất sâu sắc và ấn tượng. Trong khi không thể thay đổi các yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ ung thư, chúng ta có thể giảm thiểu những rủi ro này bằng cách áp dụng một chế độ ăn thích hợp với nhiều rau xanh và trái cây.”

giảm nguy cơ ung thư ruột

Bông cải xanh là một trong những nguồn I3C tốt nhất

Các nhà khoa học hiện đang có kế hoạch nghiên cứu ảnh hưởng của chất dinh dưỡng này ở trên mô người. Phát hiện của họ thêm vào bằng chứng cho thấy, một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu rau quả là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Các biện pháp khác giúp phòng ngừa ung thư ruột 

Bệnh có thể phòng ngừa bằng nhiều cách như:

  • Khám tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ: giúp phát hiện sớm các bất thường ở ruột và xử trí kịp thời, ngăn chặn tiến triển thành ung thư. Tầm soát ung thư đại trực tràng được khuyến khích cho người từ 40 tuổi, dưới 40 tuổi nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc ăn uống thiếu khoa học, hút nhiều thuốc lá, mắc bệnh về đường ruột mạn tính…
giảm nguy cơ ung thư ruột

Khám tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ giúp phát hiện sớm các bất thường ở ruột

  • Tập luyện thường xuyên
  • Tìm hiểu bệnh sử gia đình: những người có nhiều khả năng phát triển ung thư ruột nhất là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Những người này cần khám tầm soát ung thư thường xuyên hơn.
  • Hạn chế ăn các loại thịt đỏ hoặc thịt chế biến

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của ung thư ruột, bao gồm cả việc thay đổi thói quen vệ sinh hoặc tìm máu trong phân.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.