290 lượt xem

Ăn gì sau phẫu thuật u ung thư tuyến giáp?

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp rất quan trọng, có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng hơn. Ăn gì sau phẫu thuật u ung thư tuyến giáp là quan tâm của nhiều người.

Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ tất cả hay hầu hết tuyến giáp. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định cắt tuyến giáp toàn bộ, loại bỏ các hạch bạch huyết vùng cổ… Bệnh nhân sau phẫu thuật có thể phải chịu một số tác dụng phụ như hạ canxi trong cơ thể, khàn giọng, khó nuốt, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy… Các triệu chứng bệnh có thể giảm sau phẫu thuật một thời gian và việc duy trì lối sống khoa học cùng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe là rất quan trọng.

Bệnh nhân ăn gì sau phẫu thuật u ung thư tuyến giáp?

Nên ăn gì sau phẫu thuật u ung thư tuyến giáp là quan tâm của rất nhiều bệnh nhân và người nhà chăm sóc của họ.

Thức ăn có nhiều chất xơ

Các loại rau xanh, đặc biệt là rau có lá đậm có chứa nhiều vitamin, chất xơ cần thiết cho cơ thể sau phẫu thuật. Đây là những loại thực phẩm giúp người bệnh cải thiện tình trạng táo bón, đầy bụng và có thể làm vết mổ mau lành hơn. Một số loại rau xanh được khuyên dùng là cải ngọt, bina, rau ngót… Bánh mì nâu, bánh mì đen cũng là những loại thực phẩm cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Các loại rau xanh, đặc biệt là rau có lá đậm có chứa nhiều vitamin, chất xơ cần thiết cho cơ thể sau phẫu thuật. Đây là những loại thực phẩm giúp người bệnh cải thiện tình trạng táo bón, đầy bụng và có thể làm vết mổ mau lành hơn. Một số loại rau xanh được khuyên dùng là cải ngọt, bina, rau ngót… Bánh mì nâu, bánh mì đen cũng là những loại thực phẩm cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Cần lưu ý: https://ungbuouthucuc.vn/khoi-u-o-co-mot-trong-bon-trieu-chung-benh-ung-thu-tuyen-giap-dien-hinh/

Thực phẩm có hàm lượng protein vừa đủ, ít chất béo

Để vết mổ mau lành, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu protein là không thể thiếu. Nên lựa chọn các loại thịt nạc từ thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt… và các loại cá. Bên cạnh các loại protein động vật, người bệnh cũng nên chú ý cân bằng với các loại protein thực vật như đậu phụ, đậu nành, các sản phẩm sữa… Tuy nhiên, sữa cần uống với lượng vừa phải vì dễ gây táo bón.

Để vết mổ mau lành, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu protein là không thể thiếu. Nên lựa chọn các loại thịt nạc từ thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt… và các loại cá. Bên cạnh các loại protein động vật, người bệnh cũng nên chú ý cân bằng với các loại protein thực vật như đậu phụ, đậu nành, các sản phẩm sữa… Tuy nhiên, sữa cần uống với lượng vừa phải vì dễ gây táo bón.

Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất

Trái cây giàu vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân, làm lành vết thương sau mổ. Vì bệnh nhân sau mổ u tuyến giáp ăn uống còn khó khăn nên các loại hoa quả nên chế biện dạng nước ép. Các thực phẩm chứa nhiều beta-caroten mà bệnh nhân nên ăn là cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ...

Trái cây giàu vitamin (vitamin C, vitamin E…), khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân, làm lành vết thương sau mổ. Vì bệnh nhân sau mổ u tuyến giáp ăn uống còn khó khăn nên các loại hoa quả nên chế biện dạng nước ép. Các thực phẩm chứa nhiều beta-caroten mà bệnh nhân nên ăn là cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ…

Cháo súp

Cháo súp dễ tiêu hóa, dễ nuốt và tạo cảm giác ngon miệng

Cháo súp dễ tiêu hóa, dễ nuốt và tạo cảm giác ngon miệng cho người bệnh sau mổ

Thực tế, việc ăn uống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để lựa chọn cho mình chế độ ăn phù hợp nhất với thể trạng, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.